22 ก.ย. 2554

[Review] Crossroads Stainless Review


เขาว่ากันว่า หูฟังชนิด dynamic จะเสียงดีขึ้นเมื่อใช้ไปนานๆ … และเจ้า Crossroads Stainless ไม่ทำให้ผิดหวังจริงๆ 
เมื่อแกะกล่องเสร็จก็ประทับใจในคุณภาพของวัสดุและการผลิตของเจ้าตัว Stainless ซึ่งมีราคาย่อมเยา ไม่แพง เหมือนยี่ห้ออื่น แต่ที่ผมชอบที่สุดเห็นจะเป็นซองหนังสีน้ำตาลอ่อนที่สวยมีสไตล์ พอแกะของออกหมดก็ได้เวลาลองฟังเสียงบ้าง  สิ่งแรกที่รู้สึกคือเสียงดีใช้ได้ทีเดียว แหลม กลาง ทุ้ม เด่นฟังได้ชัด ... แต่ว่า ... พอลองฟังกับเพลงที่ใช้ทดสอบหลายๆ เพลงแล้วรู้สึกว่า "เอ๊ะ มันขาดอะไรไป" แรกๆ ที่รู้สึกได้คือเสียงแหลมยังขาด และเสียงทุ้มยังไม่นุ่มพอ นั่งซักพักก็นึกได้ว่าเจ้าตัวนี้มันเป็น dynamic driver นี่นา เลยตัดสินใจไม่รีบเขียนรีวิว ปล่อยให้เจ้า Stainless ได้ทำความรู้จักกับลุง iMod ซักหน่อยด้วยการเล่นเพลงผ่านแอมพ์เป็นเวลาหนึ่งคืน ก็ราวๆ 8 ชม. 

… เริ่มต้นเช้าวันใหม่ที่สดใส ...
ตื่นขึ้นมา ตาสว่างปุ๊บ ก็รีบมาลองฟังเสียงดู "โอ้ววว จอร์จ (อันนี้เวอร์ไปนิด)" เสียงมันดีขึ้นจริงๆ ถึงจะ burn-in แค่ 8 ชม. (ซึ่งธรรมดาต้อง 20-100 ชม. ถึงจะเข้าขั้นว่าเสียงอยู่ตัว) ได้เวลาเริ่มทดสอบแบบจริงจังซะที ^_^
Piano Concerto No.2 in C minor, op.18 - Moderato - Vladimir Ashkenazy, Andre Previn
เพลงนี้มีความเด่นในเรื่องความนุ่มนวลของการเล่นเปียโน ที่มีจังหวะแม่นยำ ลุ่มลึก นุ่มนวล และเจ้า Stainless ก็สามารถให้เสียงที่เก็บรายละเอียดได้อย่างดี แต่ soundstage อาจจะไม่กว้าาาาางมากเมื่อเทียบกัน Ultimate Ears TripleFi 10 (ผมใช้ TF10 จนชินหูแล้ว)
So Nice - Stacey Kent & Jim Tomlinson
นอกจากเสียงร้องของ Stacey Kent ที่เจ้า Stainless สามารถขับออกมาได้อย่างนุ่มนวลแล้ว เสียงแซกโซโฟนก็ถูกขับออกมาได้อย่างนุ่มนวล มีน้ำหนัก และมีมิติเช่นกัน
Over The Rainbow - Jane Monheit
สิ่งที่ชัดเจนที่สุดของเพลงนี้คือเสียงแหลม Jane Monheit นั่นเอง เจ้า Stainless สามารถขับเสียงสูงของนักร้องคนนี้ได้เป็นอย่างดีแม่ว่าจะไม่ถึงขีดสุด และก็พอจะมี sibilance (ปัญหาเรื่องเสียง s, sh) นิดๆ
If Dreams Came True - Kawai Eri
สำหรับเพลงนี้ เจ้า Stainless ให้เสียงร้องที่มีพลัง แต่ที่สังเกตุได้ชัดเจนคือเสียงชแหลมที่ไม่สุด (ไม่สุดๆ เท่า Ultimate Ears TripleFi 10) แต่ก็ถือว่าดีมาก เพราะยังสร้างเสียงที่มีคาเร็คเตอร์ มีโรลออฟนิดหน่อย แต่ก็ถือว่าใช้ได้ทีเดียวถ้าใช้ราคามาเป็นส่วนหนึ่งของการวิเคราะห์
Yoo Hoo - Boyd & Pod
สำหรับเพลงนี้เจ้า Stainless ให้เสียงกลางที่กำลังดี ส่วนเบสคลอก็ได้ไม่ขาดหายและเบสก็ไม่มากเกินไปจนน่ารำคาญ เสียงพี่ป๊อดเพราะมากทีเดียว ชอบเพลงนี้อย่างแรง แฮะๆ
Tasogare - Kazumasa Oda
สิ่งแรกที่เด่นสำหรับเพลงนี้คือ รายละเอียดของเมโลดี้แบคกราวน์ และเจ้า Stainless ก็สามารถขับออกมาได้อย่างดี เสียงร้องของ Kazumasa Oda ก็ชัดเจนไม่ผิดเพี้ยน ส่วนเสียงคลอรัสก็สามารถถูกถ่ายทอดออกมาได้ไพเราะ

ปิดท้าย
ข้อดี ^_^ 
Crossroads Stainless เป็นหูฟังที่มีคุณภาพทั้งเสียงเพลงและคุณภาพในการผลิตรวมทั้งราคาไม่แพง (อยู่ในช่วงต่ำกว่า 5,000 บาท) สามารถถ่ายทอดเสียงกลางและต่ำออกมาได้เป็นอย่างดี ไพเราะ และได้อัตถรส

ข้อด้อย -3-"
ถ้าจะหาจริงๆ ข้อด้อยของเจ้า Stainless คงจะเป็นเสียงสูงที่ไม่สูงปรี๊ดดดด แต่แม้ว่าเสียงไม่สูงปรี๊ดมันก็เก็บรายละเอียดต่างๆ ได้เป็นอย่่่างดี

สรุป \(-_-)
ด้วยราคาขนาดนี้คงจะเถียงไม่ได้ว่า Crossroads Stainless ทำหน้าที่ได้อย่างเยี่ยมยอดคุ้มราคา ให้เสียงเพลงที่ไพเราะไม่น้อยหน้าหูฟังอื่นๆ ที่มีราคาใกล้ๆ กันหรือแม้แต่หูฟังบางรุ่นที่ราคาแพงกว่า 


อุปกรณ์ที่ใช้ทดสอบ
 • iMod 5.5G
 • ALO iMod Silver-Copper Dock
 • Graham Slee Voyager (set as flat)
 • Crossroads Stainless

Specification
 • Driver Unit: 7mm Dynamic Driver
 • Impedance: 18ohms +- 10%
 • Power: 20 - 40mW
 • Frequency Response: 20Hz - 20KHz
 • Sensitivity: 90+- 3dB
 • Distortion Factor: <= 3%
 • Cord: 1.4m
 • Connector: 3.5mm 

สนใจสั่งซื้อ ทดสอบ ติดต่อได้ที่
www.jaben.co.th หรือ www.jaben.co.th/shopping2
Ear tip ขนาดต่างๆ

ซองหนัง สวย มีสไตล์

สวยใช้ได้ทีเดียว