25 ต.ค. 2554

"หูฟัง" อุปกรณ์เล็กๆ ที่เรื่องราวไม่เล็กอย่างที่คิด - part 1

ถ้าพูดถึงหูฟังคงไม่มีใครไม่รู้จักอุปกรณ์ตัวนี้ นั่นก็เพราะอายุของเจ้าหูฟังนี้ค่อนข้างจะแก่(หง่อม)ทีเดียว โดยเริ่มแรกนั้นหูฟังไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับฟังเพลง แต่มันถูกออกแบบมาใช้สำหรับเพื่อการฟังเสียงสนทนาและการทหารโดยจะเป็นการฟังสัญญาณวิทยุหรือสัญญาณโทรศัพท์ซะส่วนใหญ่ เค้าเรียกกันในยุคนั้นว่า Telephone Earpiece

Brandes radio headphones, circa 1920.
from Wikipedia.org
โดยเมื่อเวลาผ่านไปผู้คนก็เริ่มรู้จักและใช้งานหูฟังในทางอื่นๆ มากขึ้น แต่ยุคที่หูฟังเริ่มแพร่หลายอย่างมากในกลุ่มผู้บริโภคอย่างเราๆ ท่านๆ ก็คือช่วงปี 80s (1980 - 1989) ซึ่งก็เป็นช่วงเดียวกับที่ Sony Walkman / Discman เริ่มเข้ามาตีตลาด และตีได้สำเร็จด้วย

Sony WM-10, WM-20, WM-F20, WM-F10, WM-F5
from http://www.pocketcalculatorshow.com/walkman/sony/
หูฟังในยุคนั้นยังถือว่าเป็นยุคแรกๆของการนำมาใช้เพื่อฟังเพลง อุปกรณ์ต่างๆ ก็ยังไม่เข้าที่เข้าทางนัก และถ้าใครซักคนต้องการได้หูฟังซักคู่ก็คงได้แต่นึกว่าหูฟังที่แถมมากับเครื่องเล่น หรือหูฟังที่บริษัทผู้ผลิตเครื่องเล่นออกมานั้นดีที่สุดแล้ว (เพื่อนหลายๆ คนของคนเขียนรวมทั้งคนเขียนก็"เคย"คิดแบบนั้น :D)

Sony SRF-A1, WM-16 w/ Box, WM-F8 w/ Box
from http://www.pocketcalculatorshow.com/walkman/sony/

แล้วก็มาถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในปี 2001 ... คิดว่าหลายคนคงเดาออก ... มันคือปีที่ Apple นำเสนอ iPod นั่นเอง เท่าที่ผมจำได้ช่วงนั้นในตลาดเริ่มมีเขียนเล่น MP3 ขายในตลาดหลายยี่ห้อพอตัว ที่จำได้ก็เห็นจะเป็น iRiver เครื่องเล่นเสียงดีจากเกาหลี ส่วนทาง Sony และค่ายอื่นๆ​ จากญี่ปุ่น (Aiwa, Panasonic, ...) ก็ยังคงผลักดันอุปกรณ์เครื่องเล่นเทปคาสเซ็ต และ CD ด้วยเหตุผลที่ว่าในขณะนั้นยังเครื่องคอมพิวเตอร์ยังไม่ได้แพร่อย่างในปัจจุบัน แต่เมื่อ Apple ได้นำเสนอ iPod 3G (3rd Generation) และ iPod 4G (4th Generation) ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป
iPod 3G
from http://en.wikipedia.org/wiki/IPod
iPod 4G
from http://en.wikipedia.org/wiki/IPod
เหตุผลที่แนวคิดของผู้บริโภคในตลาดเปลี่ยนไปหลังจาก iPod เข้าตลาดนั้นก็คือ
  • Apple ไม่ใช่บริษัทผู้ผลิตเครื่องเสียงมาก่อน และจะเห็นได้ว่าทาง Apple เองก็ไม่ได้พยายามจะตีตลาดหูฟังซักเท่าไร จะมีก็แต่ตัว iBud ที่แถมมากับเครื่องเล่นและหูฟัง In-ear อยู่สองสามรุ่น ผมเคยซื้อรุ่นแรกมาใช้ ปรากฏว่ามันไม่ฟิตเลย เสียเงินเปล่า นี่จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เกิดบริษัทผลิตหูฟังเกิดขึ้นมากมาย ในช่วงปี 2003 เช่น Etymotic, Shure, Westone
  • iPod เป็นเครื่องเล่นไม่กี่ยี่ห้อที่เน้นการออกแบบอุปกรณ์ทันสมัยให้เข้ากับ lifestyle จะทำให้ผู้คนเริ่มที่หันมาเอาใจใส่กับเจ้าเครื่องเล่นนี้และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ถูกผลิตออกมารายล้อมมันรวมทั้งหูฟังด้วย
คงต้อเรียกว่ามันช่วงเวลามันพอเหมาะพอเจาะ เพราะเมื่อมีเพลงในรูปแบบ MP3 ที่สามารถซื้อหา (และโหลดฟรี) กันได้ง่ายต่างจากช่วงก่อนหน้าปี 2003 จึงทำให้ตลาดเครื่องเล่นเพลงเฟื่องฟู ผู้บริโภคก็เริ่มที่จะหาอะไรใหม่ๆ มาเสริมแต่งเจ้าเครื่องเล่นเพลง

... แล้วมาต่อกันตอนหน้าว่าด้วยเรื่องชนิดของหูฟังครับ ^^

ช่วงนี้น้ำท่วมต้องรักษาสุขภาพกายและสุขภาพจิตกันด้วยนะครับ

Jaben luvs you