10 ม.ค. 2555

เสียงดัง กับ หูคุณ


ภาพจากอินเตอร์เน็ต

ข้อมูลอ้างอิงจาก http://www.digital-recordings.com/publ/pubear.html

มีเพื่อนๆ คนไหนที่ยังฟังเพลง (ไม่ว่าจะใช้ Earphone, Headphone หรือ Speaker) แบบเผื่อแผ่ชาวบ้านอยู่หรือเปล่าครับ รู้หรือเปล่าว่าเสียงที่ดังมากๆ นั้น นอกจากจะทำให้เรารู้สึก "มันส์" ในอารมณ์ และ "สะ" ใจที่ได้กวนชาวบ้านแล้ว มันยังทำให้เรามีอาการหูตึงด้วย ถ้าโชคดีก็จะเป็นแบบชั่วคราวถึงค้างคืน (หุๆ) แต่ถ้าโชคร้ายก็จะมีอาการที่มันดัง "ปุ๊" ... … … อาการหูหนวกถาวรไงครับ

หลายๆ คนอาจจะคิดว่าการที่ฟังเสียงดังๆ นั้นไม่มีพิษมีภัยหากเรายังไม่มีอาการเจ็บหู ซึ่งความเชื่อนี้ไม่ถูกนะครับ เพราะจากการศึกษาของแพทย์ (ผมไม่ได้โม้เองนะ บอกก่อน) การฟังเสียงอะไรก็ตามที่ดังมากกว่า 85dB (Decibel) จะเป็นอันตรายต่อการประสาทการได้ยิน มาถึงจุดนี้หลายคน(รวมทั้งคนเขียนด้วย)คงสงสัยว่า ไอ้ 85dB เนี่ยมันดังขนาดไหนกันอ่ะ ที่บ้านไม่มีเครื่องวัด หมอก็บอกอยู่นั่นล่ะ จะเอาอะไรมาเทียบฟร่ะ ... แง่มๆๆๆๆ มาลองดูภาพนี้ดีกว่า
ภาพจาก http://www.nonoise.org/library/envnoise/

จากภาพประกอบก็พอได้ไอเดียว่า … ระดับเสียงที่หลายๆ คนชอบเปิดเสียงเผื่อแผ่ชาวบ้านมันดังพอๆ กับเสียงแตรรถยนต์เลยทีเดียว … ดังมาก แต่ทำไมถึงยังทนฟังกันได้ คำตอบคือ ประสาทหูมันเริ่มชินชานั่นเองครับ แต่นอกจากองค์ประกอบที่มาจากคนที่เปิดเพลงพวกนั้นซะจนดังสนั่นแล้วยังมีอีกองค์ประกอบหนึ่งที่หลายๆ คนคาดไม่ถึง คือ ระดับเสียงที่ใช้อัดเพลงในอุตสาหกรรมเพลงปัจจุบันนั้นอยู่ที่ 90 - 93 dB หรือแปลแบบบ้านๆ ก็คือ มันถูกออกแบบมาให้เปิดได้ดังมากๆ ยิ่งถ้าเป็นวัยรุ่นที่ชอบความมันส์ก็เปิดกันให้ดังกระจายไปเลย แล้วทำไมเค้าไม่อัดเสียงในระดับเสียงต่ำๆ เหมือนยุคก่อนกันล่ะ? (ยุคก่อนๆ เค้าอัดเสียงกันที่ระดับ 85 - 89 dB)
  • เพราะเค้ารู้ว่า คนกว่า 90% ของประชากรทั้งหมด (ทั่วโลกเลยเอ้า) ใช้หูฟังไม่มีคุณภาพ หูฟังพวกนี้ไม่สามารถขับรายละเอียดของเพลงออกมาได้ถ้าเสียงไม่ดัง ... หลายคนคงกำลังคิดว่า เอ ถ้าเสียงไม่ดังแล้วมันจะได้ยินรายละเอียดได้ยังไงฟร่ะ คนเขียนมั่วป่าว ... ต้องบอกว่าคนเขียนก็เคยคิดแบบนี้เหมือนกันเมื่อนานมาแล้ว แต่เทคโนโลยีในยุคนี้เค้าพัฒนากันไปไกลมาก หูฟังดีๆ คู่ละไม่กี่พันบาทก็สามารถขับรายละเอียดออกมาได้โดยไม่ต้องเปิดเสียงดังกระจาย (หลายๆ คนคงไม่รู้ว่าหูฟังคู่ละสองสามร้อยบาทมันทำอะไรกับหูเราได้บ้าง)
  • เพราะว่าดนตรีในปัจจุบันนั้นมี Dynamic Range น้อยมาก ... ทำไมน้อยมาก เพราะว่าดนตรียุคนี้ (ไม่ใช่ว่าเป็นกันทุกวงทุกค่ายเพลงนะครับ ค่ายที่เค้าอัดเสียงกันดีๆ ก็มีเยอะ) เน้นก็โชว์พาวกัน กระหนำยัดเครื่องดนตรีกันเข้าไป เสียงเอฟเฟ็ค เสียงคลอ เสียงโหยหวนหอน เสียงอะไรต่อมิอะไร ... ใส่กันเข้าไป (จริงๆ แล้วเสียงเครื่องดนตรีในเพลงนั้นมีความดังต่างกันนะ ลองสังเกตุกันดู) และเพื่อที่จะทำให้ยัดเสียงทั้งหมดได้มันก็ต้องเพิ่มระดับเสียงให้มากขึ้นใช่หรือป่าว เพราะงั้นแทนที่จะใช้ระดับเสียงสูงสุดที่ 85dB ก็มาใช้ 93dB ซะ ก็จะมีช่องว่างมากขึ้น ใส่ของกันเข้าไปได้มากขึ้น จริงมั้ยครับ? หูตึงกันไปเลย 
  • เพราะทางจิตวิทยาแล้ว คนเราจะให้ความสนใจกับเสียงที่ "ดังกว่า" ไม่ต้องมองไกล แค่ดูทีวีก็เห็นแล้ว ช่วงละครหรือหนังที่เราต้องการดูมันดันเสียงเบา พอโฆษณาล่ะดังบ้านแตกเชียว ... อื้ม นี่ก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่เค้าอัดเพลงกันซะดัง เพลงของชั้นจะได้ดังกว่าของคนอื่น
แล้วงี้ทำไงดีอ่ะ หูชั้นเสื่อมไปแล้วหรือยังเนี่ย … จ๊ากกก


บอกได้ว่าสบายใจได้ครับ (ในกรณีของคนที่ยังไม่เจออาการ "ปุ๊") จากประสบการณ์ของผมเอง สมัยก่อนผมก็เคยฟังเพลงเสียงดังๆ ตั้งแต่สมัยประถมจนมาอยู่มหาลัยก็ยังฟังดังอยู่ก็เพราะหูฟังไม่ค่อยดี (ไม่รู้ว่าหูฟังดีเสียงเป็นไง)​ ต้องเปิดเสียงเพลงแข่งกับเสียงรอบข้าง อาการหนึ่งที่ผมรู้สึกได้คือ หูตึง(แต่ไม่ตึงมาก) ครับ วิธีแก้ไขง่ายๆ แต่ได้ผลก็คือ เลิกฟังหรือเลิกทนฟังเสียงเพลงดังๆ พอผ่านไปซักระยะนึงการได้ยินก็จะดีขึ้น จะว่าไปร่างกายคนเราก็มหัศจรรย์ไม้เว้นแม้แต่หู เพราะหูคนเราสามารถปรับตัวเองให้เข้ากับสภาพแวดล้อมได้ ฟังแต่เสียงดังนานๆ หูก็จะตึง เพราะหูต้องปรับประสาทของมันให้อยู่ในสภาพแวดล้อมนั้นให้ได้ (ถ้ามันปรับแล้วปรับเล่าปรับไปถึงจุดๆหนึ่งมันก็จะ "ปุ๊")

มาใช้หูฟังดีๆ กันเถอะครับ ไว้ว่าจะเป็น In-Ear-Monitor (IEM), Noise Canceling Headphone ซึ่งหูฟังพวกนี้นอกจากจะสามารถขับรายละเอียดออกมาโดยไม่ต้องเพิ่มระดับเสียงให้ดังมากๆ เพื่อแข่งกับเสียงจากภายนอกแล้ว มันยังช่วยรักษาหูของพวกเราจากเสียงดังๆ อื่นๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็น เสียงเครื่องยนต์รถเมล์ เสียงเครื่องจักร เสียงเด็กแหกปากร้อง ... ไม่ว่าคุณจะเป็นคนชอบฟังเพลงหรือไม่ก็ตาม การมีหูฟัง IEM ติดตัวไว้ย่อมมีผลดีและประโยชน์กับหูคุณแน่นอนครับ

อ้อ ข้อเสียของหูฟังพวกนี้คือ คุณจะไม่ได้ยินเสียงจากภายนอก หรือได้ยินน้อยมาก ถ้าใครนินทาคุณคุณก็จะไม่ได้ยิน หุหุหุ

------------------------------

[UPDATE] คำยืนยันว่าเค้าอัดเสียงเพลงให้ดังจริง จากบทความ A 'cure' for the Loudness Wars: Give us two mixes! http://news.cnet.com/8301-13645_3-20077878-47/a-cure-for-the-loudness-wars-give-us-two-mixes/

-------------------------------


Jaben Luvs You

- Jaben Team