26 มิ.ย. 2555

แอมพ์กระทัดรัดจาก UK - Just Audio uHA-120

เป็นอีกหนึ่งแอมพ์แบรนด์ดังที่คนไทยรู้จักน้อย อาจจะด้วยราคาและแนวเสียงที่ไม่ได้ฉูดฉาดมาก ... แต่เพราะมันไม่ฉูดฉาดก็เลยทำให้มันน่าจะมีอะไรที่ดีซ่อนอยู่

Just Audio uHA-120 (Micro HA 120)
 พอจับเอา uHA-120 มาต่อกับ iMod เปิดสวิทซ์ก็ได้ยินเสียง "ปุ๊" ทำให้รับรู้ได้ถึงกำลังขับของแอมพ์ที่สามารถขับหูฟัง Full-size ได้ แต่ไอ้เราก็ไม่ชอบพกหูฟังใหญ่ๆ ออกจากบ้านด้วยสิ แก่แล้ว ไม่ใช่เด็กเดิมสยามจะได้ใส่ Monster Beat เท่ห์ เก๋ ที่พกติดตัวประจำก็แค่ ACS T1 Classic 

แอมพ์ตัวที่เทสนี้ burn-in ไปแล้วราวๆ 50 ชม. 

ต่อ uHA-120 เข้ากับ iMod
เสียงแหลม กลาง ทุ่ม เข้ากันอยากสามัคคี (ภาษาบ้านๆ ก็คือ กลมกล่อม) ไม่ฉูดฉาด แต่ก็มี Clarity และ มิติ ที่ดีทำให้ฟังแล้วไม่เบื่อ เบสที่ทุ่มได้น้ำหนักแยกกันเป็นชั้นๆ แต่ก็ไม่มากเกินจนเสียงเบสปนเปกัน ที่ชอบที่สุดเห็นจะเป็นเสียงกลางที่ถูกใจผมมาก
 • มันคือความรัก - Lula - Lazy Sunday 2 > เสียงแหบเสน่ห์ของ Lula ดูมีเสน่ห์ขึ้นมากถนัดตา เสียงเมโลดี้คลอไปกับเพลงได้อย่างเหมาะเจาะ ไม่แซงหน้าเสียงร้อง
 • เธอ เธอ เธอ - Jetset'er - Lazy Sunday 2 > เสียงช่วงเปิดเพลงมีชั้นมิติ เสียงร้องของผู้ชายอาจจะฟังดูมีพลังเกินไปนิด (อาจจะเป็นที่เพลงมากกว่าแอมพ์)
 • Almost Love - Ploy Chava - Lazy Sunday 2 > เสียงอุคูเลเล่ออกมาได้ดี แยกกับเสียงร้องได้อย่างลงตัว เมโลดี้ก็มีมิติ ฟังแล้วจินตนาการเหมือนโดนสูบเข้าไปในเพลงเลยทีเดียว น่ากลัวมาก
 • Set Fire to the Rain - Adele > ที่โดนใจที่สุดเห็นจะเป็นเสียงร้อง กับ ดนตรี ที่เหมือนจะแยกกันออกมาได้อย่างชัดเจน แต่ก็เข้ากันได้อย่างดี ไม่มีหลงเข้าป่า เสียงเบสไม่มากเกินไปกำลังพอดีทีเดียว ตรงช่วงที่ร้อง "I set fire to the rain" มีพลังกัดกินจิตใจสุดๆ เสียงแหลมคุมได้เยี่ยม ไม่มีหลุด
 • Turn Me On featureing Nicki Minaj - David Guetta > ต้องฟังเสียงช่วงเอฟเฟ็ค แยกกันเป็น 3 มิติ ได้อย่างมีชั้นเชิง ช่วงที่มีชิ้นดนตรีปนเปสะเปะสะปะ ก็ทำได้ดี ไม่มั่ว ส่วนเบสก็กำลังพอดี แต่คิดว่าสำหรับคนที่ชอบเบสแรงๆ แบบที่ฟังแล้วหูสั่น อาจจะไม่ค่อยโดน
แถมให้หน่อย เห็นว่าแอมพ์มันดี
 • Orochi - Kitaro > เสียงดนตรีขับออกมาได้เป็น 3 มิติ TvT เสียงแหลมใส รายละเอียดไม่หาย เสียงกลองทุ้มได้ระดับแต่ไม่ถึงกับแน่นอึดอัด เบสออกได้ตรงจังหวะ ไม่เพ่นพ่าน soundstage ก็ถือว่าใช้ได้ทีเดียว
 • Vitava (Moldau) - Polish National Radio Symphony Orchestra > เสียงพอเหมาะ พอเจาะ ลงตัว เสียง timpani อาจจะอื้อไปนิด แต่อาจจะเป็นเพราะแผ่นที่อัดมา ที่เด่นที่สุดเห็นจะเป็น soundstage ที่โล่งแบบมีเนื้อมีชิ้นจับต้องได้
ก็อาจจะจริงอย่างที่เค้าว่า Just Audio uHA-120 เป็นแอมพ์ที่ให้เสียง neutral เป็นธรรมชาติ คือไม่แต่งสี เติมกลิ่น ใส่ซอส เจ้ยยยย แต่ด้วยความที่เสียงไม่ฉูดฉาดทำให้มันสามารถขับรายละเอียดเล็กน้อยออกมาได้ตอบโจทย์สำหรับคนที่ชอบเสียงแนวนี้ จากที่ผมเคยลองใช้ ACS T1 Classic กับแอมพ์และเครื่องเล่นหลายๆ ตัว ต้องบอกว่า uHA-120 เป็นอีกตัวหนึ่งที่ทำให้อินกับเพลง ฟังแล้วไม่อยากถอดหูฟังออกเลย ^x^

อุปกรณ์ที่ใช้
 • iPod 5.5G 80GB (iMod by Red Wine)
 • ALO iMod Silver-Copper Hybrid LOD
 • Just Audio uHA-120
 • ACS T1 Classic
- Napsack