5 ก.ค. 2555

ย้อนเวลาหาอดีต 2003 - 2004

วันนี้ขอพาย้อนเวลากลับไประลึกถึงอดีต กลับไปเมื่อตอนที่ Sony MD ยังขายดี iPod 4G เพิ่งจะเริ่มออกขาย ...

หลายๆ คนคงจะทันยุคนั้น เพราะก็ยังเห็นคนใช้ MD Player (Mini Disc) กันอยู่ค่อนข้างมาก จะว่าไปยุคนั้นเป็นเหมือนช่วงเปลี่ยนถ่ายขั่วอำนาจ จาก Sony ไป Apple และตามมาด้วยกันก็คือมันเป็นยุคที่ IEM (In-Ear Monitor) เริ่มเข้ามาตีตลาดกลุ่มผู้บริโภค 

เราชาวไทยก็คงจะเริ่มรู้จัก IEM กันจาก Sony MDR-EX5 (ปี 2544 - 2545) เพราะเป็น IEM รุ่นแรกๆ ที่เข้ามาในตลาดผู้บริโภคทั่วไปในไทย MDR-EX5 ราคาพันกว่าบาท ตอนนั้นเรียกว่าแพงโคตรๆ​ อาจเป็นเพราะตอนนั้นผู้เขียนยังเรียนอยู่มหาลัยอยู่เลย ซื้อเสร็จต้องหลบแฟน ไม่งั้นหูเฉา (เค้าทำหน้าที่แทนแม่ -/\-)  โดยในยุคนั้นหลายๆ คน (หรือแทบทุกคน) จะคิดว่าหูฟังแถมของ Sony มันเทพสุดแล้ว ผมเองก็เคยคิดอย่างนั้น เพราะมันไม่มีอย่างอื่นให้ลองน่ะสิ ... แต่จะว่าไปปัจจุบันหลายๆ คนก็ยังคิดอย่างนั้นอยู่เลย T__T

iPod 4G

แต่พอเข้าปี 2004 (2547) Apple iPod 4G ก็เริ่มทะลักเข้ามาในตลาด และนั่นก็เป็นยุคเริ่มแรกของวงการหูฟัง เพราะคนที่ซื้อ iPod จำนวนมากต้องการหูฟังที่เสียงดีและรูปลักษณ์เข้ากับ iPod ที่ ขาว-สวย-หมวย-ใส ^_^

ยุคนั้นก็มีหูฟังหลายแบรนด์เริ่มเข้ามาทำตลาด แต่แบรนด์แรกๆ ก็เห็นจะมี Sony (MDR), Audio Technica, Etymotic, Shure เป็นยุคแรกที่เราเริ่มมีหูฟังสีขาวๆ สวยๆ เข้ามาในตลาดให้เลือก 
  • Etymotic ER6i : สวย ราคาจับต้องได้ เสียงใช้ได้ รายละเอียดเยี่ยม แต่เบสน้อย
  • Shure E4c : สีขาวสวยมีสกุล ราคาค่อนข้างแพง เป็นหูฟัง driver เดียวที่ใช้เทคโนโลยี Tune Port มาช่วยให้เสียงเบสดีขึ้น (แต่ก็ยังถือว่าน้อย) ในตอนนั้น IEM ที่มี driver มากสุดเห็นจะเป็น Shure E5c ที่มี 2 drivers
Etymotic ER6i, Shure E4c, Audio Technica ATH-EM7

หูฟังในยุคก่อนอาจจะเสียงไม่ดีเท่าของใหม่ที่ขายในปัจจุบัน แต่มันก็ทำหน้าที่ของมันได้อย่างเต็มที่ตามที่มันถูกออกแบบมา ยังไงมีหูฟังเก่าอย่าทิ้งมันไปเฉยๆ นะ วันหน้าอาจมีค่า ถ้าไม่ใช่ทางเงินตรา ก็จิตใจ ^_^

-Napsack