28 ต.ค. 2555

[นอกเรื่อง] ทำไมคนไทยเสียโอกาส?

การที่ได้กลับมาอยู่ประเทศไทยหลังจากที่ออกไปอยู่ต่างประเทศมานานทำให้ผมได้เห็นอะไรหลายๆ ที่ผมไม่เคยเห็นมาก่อน หรือ อาจะเห็นแต่เมื่อก่อนมองไม่ออกว่าเป็นยังไง

... คงเพราะเราชินกับ fashion และ trend รอบตัวเรา ...

กลับเข้าประเทศหลังจากเป็นคน"สมองไหล"อยู่เกือบสิบปี

ช่วงที่ผมได้กลับมาไทยแรกๆ (2554) ต้องยอมรับว่าเมืองไทยเปลี่ยนไปเยอะ ศัพท์แปลกๆ มีไม่น้อยเลยทีเดียว รวมทั้งวิทยาการ เทคโนโลยี ถือว่านำหน้ากว่าเมื่อก่อนไปเยอะ คงเพราะบ้านเรานิยมเสพความเป็นต่างชาติ ทั้งของเบรนด์เนม ของใช้ฟุ่มเฟือย มีให้เห็นกันเป็นตับ แผ่นผี CD เถื่อนมีให้ขายกันแทบจะทุกที่ในกทม.

พูดถึงเรื่องแผ่นผี ผมเคยไปเดินชั้นใต้ดินห้างดังตรงแยกลาดพร้าว ใจอยากจะไปหาแผ่นเกม PS3 แท้ เพราะยากเล่นมาก เพราะโดยส่วนตัวผมจะเลือกเล่นเกมส์ที่รีวิวดีแต่ผมอยากเก็บ เลยซื้อแต่แผ่นแท้ ไม่ซื้อแบบยิ่งสาดซื้อทีละเยอะๆ มาเก็บไว้ เดินไปเจอร้านขายเกม เค้าพูดอย่างหน้าตาเฉยว่า ร้านเค้าขายแต่แผ่นก็อป ... คุณเอาน้ำหน้าที่ไหนมาพูดเนี่ย แล้วตำรวจทิ้งไว้ได้ยังไง ... ก็ได้แต่งงในตรรกความคิดของเค้า

ความเจริญทางวัตถุที่เราโหยหากัน จริงๆ แล้วมันอาจจะไม่ได้ทำให้เราเจริญเท่าไร เพราะจิตใจเราต่ำลง

แต่ไม่ว่าอะไรจะพัฒนาก็แล้วแต่ สิ่งหนึ่งผมท้อใจก็คือ คนไทยส่วนใหญ่ก็ยังอ่านเขียนพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ที่เห็นได้บ้างก็มีแต่ใช้ศัพท์แบบเอาเท่ห์ ใช้งานอะไรจริงๆ ไม่ได้ จะดีหน่อยก็ที่ปัจจุบันคนส่วนใหญ่เจอฝรั่งแล้วไม่เดินหนี

แต่เพียงแค่เพราะเราไม่อ่านไม่พูดภาษาเค้า มันทำให้เราด้อยกว่าเค้าได้ยังไง พี่ไทยเราเก่งที่สุดในโลกไม่ใช่เหรอ? ...

คนไทยไม่อ่านภาษาอังกฤษ

ยุคนี้เป็นยุคข้อมูลข่าวสาร ข้อมูลหลายๆ อย่างเปลี่ยนจากพิมพ์ลงในกระดาษหรือในหนังสือมาอยู่ในอินเตอร์เน็ตกันเยอะมากแล้ว ถ้าเราอ่านภาษาเค้าได้เราก็จะได้ความรู้ในวันนั้นเลย ไม่ต้องรอใคร

แต่เพราะเราอ่านภาษาอังกฤษไม่ได้ เราจึงต้องมานั่งรออีก 3 เดือนให้คนเค้าแปลให้เราอ่าน

ถ้าเป็นเมื่อสิบปีก่อนการรอ 3-6 เดือนถือว่าช้ามากแล้ว แต่ถ้าเป็นยุคปัจจุบันถือว่าข้อมูลที่คุณอ่านในรูปแบบแปลเป็นภาษาไทยเป็นข้อมูลที่ล้าหลังมาก เพราะข้อมูลเมืองนอกเค้าเปลี่ยนกันวันต่อวัน และที่แย่กว่านั้น คนที่แปลภาษาไทยใช่ว่าจะแปลถูกต้อง 100% เสมอไป

หลายๆ คำตอบของคำถามที่เรามี ผมคิดว่าเกินร้อยละ 50 มีอยู่บนอินเตอร์เน็ต ... แต่อยู่ในรูปแบบภาษาอังกฤษ ทางที่เราจะเข้าถึงคำตอบเหล่านั้นให้ได้ก็คือเราเองนั่นล่ะที่ต้องช่วยตัวเอง อ่านมันให้ออก แปลมันให้ได้

"ถ้าคุณรอให้คนอื่นมาคอยช่วยเหลือ คนก็ยังล้าหลังกว่าเค้าวันยังค่ำนั่นล่ะ"

- Napat