28 ต.ค. 2555

รีวิว Vsonic GR07 High-End IEM

สำหรับใครยังไม่ได้ดู Unboxing ดูได้ที่นี่เลยจ้า http://blog.jaben.co.th/2012/10/unboxing-vsonic-gr07-high-end-iem.html

เกริ่นๆ
Vsonic GR07 เป็นหูฟังที่ใครๆ ถามถึงมากช่วงนี้ อาจจะเพราะช่วงราคาที่ไม่ได้แพงเวอร์ รูปทรงที่เข้าถึงง่าย ไม่แฟชั่นกระจาย หรือ old school จนเพื่อนล้อ หลังจากเปิดเบิร์นมาได้สัปดาห์กว่าๆ ก็ได้เวลามานั่งฟังกันซะที

Vsonic GR07 Nozzle
ลองมาดูลักษณะทางกายภาพของ GR07 ก่อนดีกว่า
ที่ผมชอบมวากเห็นจะตัว Nozzle หรือแกนหูฟัง สมกับราคาจริงๆ เพราะทำออกมาได้ดูดีมีรสนิยมมาก เคลือบสีได้อย่างสวยงาม ... และ ... มันขยับได้! หาาา จะขยับทำไม?
เหตุผลก็คือ Adjustable Nozzle จะทำให้หูฟังมันเข้ากับช่องหูของแต่ละคนได้ดีขึ้น เพราะหูของแต่ละคนไม่เหมือนกันนะ บางคนชี้ขึ้น บางคนชี้ลง ซ้ายบ้าง ขวาบ้าง แตกต่างกันไป

แพ็คเกจของแถมก็เป็นอีกอย่างนึงตัว GR07 ให้มาอย่างจุใจ ยังไม่เคยเห็นใครให้มามากขนาดนี้ก่อน ไม่ว่าจะเป็นซองหนังอย่างดี (ดูที่ unboxing) หรือตัว eartip ที่บ้าพลังให้กันมามากกว่ายี่ห้ออื่นๆ ราวๆ 3-4 เท่า ทั้งแบบ silicone ธรรมดา, silicone แบบอัดโฟม และ comply อีกหนึ่งคู่ ... นอกจากนั้นก็ยังมี looper หรือตัวที่เอาไว้จับสายสำหรับคล้องหูด้วย

Silicone Eartip สายรุ้ง

Eartip แบบมี Foam อันช่วยเรื่องเสียงแบส

โฟมๆ

Splitter ที่ทำออกมาได้ดี เรียบร้อยสมราคา
ให้มาซะจุใจจริงจริ๊ง :)

เกี่ยวกับเสียง

เสียงของ Vsonic ถือว่าทำออกได้อย่างผสมผสาน โทนต่างๆ ไม่แยกจากกันจนสับสนหรือมั่ว

ตอนแรกที่ผมฟังเสียงแหลมออกมาก ก็สงสัยว่าทำไมมันออกมามากอย่างนี้ ... อ้อ eartip มันเล็กไป เป็นธรรมชาติของ IEM ที่หาก seal ไม่ดีเบสก็ไม่มีเหมือนกัน

เปลี่ยน eartip ช่วยให้เสียงย่านต่ำโผล่ออกชัดเจน โดยเฉพาะอันที่เป็น silicone + foam เสียงเบสแน่น เสียงกลางชื่นใจจริงๆ

เพลง Barangrill - Ian Shaw - TAS The Absolute Sound 2006
เสียงเปิดตัวเจอเสียงกลองเข้าไป เหมือนโดนสูบวิญญาณ ทุ้มลึก มีมิติดี เสียงแหลมออกจะแหลมไปนิดสำหรับรสนิยมของผม แต่ไม่ roll-off มิติเสียงแยกจากกันดี กลางเป็นกลาง แหลมเป็นแหลมชัด เสียง "s" ไม่เพี้ยน

เพลง Shortin Bread - Brent Lewis - Rhythm Basket
เสียงพวก percussion กลองต่างๆ แยกจ่างกันมีมิติ เสียงดนตรีในแบคกราวน์ฟังได้ดี ไม่หลบใน sound stage อาจจะไม่กว้างมาก ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งฟังในห้องมากกว่านั่งฟังคอนเสิร์ต เสียงรายละเอียดโน่นนิดนี่หน่อยขับออกมาได้อย่างดี ไม่ต้องเร่งเสียงแต่อย่างใด สามารถฟังเครื่องดนตรี 5-6 ชิ้นเล่นพร้อมกันได้อย่างไม่มีปัญหา

Rossini: William Tell Overture - Erich Munzel - Round-up
เสียงแตรไล่ระดับออกมาได้ลื่นไหล ฟังแล้วอยากไปเป่าแตรบ้าง ... เสียงตอนโหมโรงทำได้ดีเสียงไม่มั่ว ยังคงเส้นคงวาสามารถฟังแยกชิ้นดนตรีได้ดีทีเดียว สำหรับเพลงนี้ช่วงโหมโรงทำออกได้ถูกใจผมมากเลย เพราะหูฟังบางตัวพอถึงช่วงนี้จะเริ่มออกอาการมั่ว เสียง double bass ออกจะบางไปนิด

Touch Me When We're Dancing - The Carpenters - Carpenters Gold
เสียงร้องของ Karen ออกมาได้อิ่มมีน้ำมีเนื้อ ที่ขาดไปนิดเห็นจะเป็นความนวลของเสียง ส่วนความนุ่มถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี

Set Fire To The Rain - Adele - Adele 21
สำหรับเพลงนี้ถือว่าทำออกมาได้ดี ดนตรีคลอชัดเจน ไม่ได้ต้องเร่งเสียงมาก จุดเด่นของเพลงนี้คือเรื่องของ pulse หรือภาษาบ้านๆ ก็คือการกระพือของเสียง GR07 ทำได้ดี ฟังแล้วเหมือนน้ำที่ถูกสึนามิดูดลงทะเลก่อนจะพุ่งขึ้นฝั่ง โดยรวมสำหรับเพลงนี้ถือว่าดีและเสียงไม่ roll-off

Burn It Down - Linkin Park - Living Things
เสียงเบสช่วงสแครชใช้ได้ อาจจะไม่ดุดันเหมือนหูฟังตัวอื่นที่จูนมาเพื่อเสียงเบส ส่วนเสียงร้องทำออกมาได้ดีเยี่ยมฟังออกไม่ยากว่าเค้าร้องว่าอะไรอยู่ เสียงแหลมในเพลงนี้อาจจะจี๊ดไปนิด ... แต่เพลงนี้มันจี๊ดอยู่แล้วนะผมว่า

Verdict

โดยรวม Vsonic GR07 ถือว่าเป็นหูฟังตัวนึงที่น่าสนใจ ด้วยราคาที่อยู่ในช่วงที่ไม่เกิน 7,000 บาท และที่เด่นมากในความเห็นผมคือ accessory โดยเฉพาะ eartip ที่ให้กันมาแบบไม่บันยะบันยัง เรียกว่าเยอะมวาก

ถ้าดูจาก Price VS Performance ก็ถือว่าหูฟังคู่นี้ราคากับประสิทธิภาพไปด้วยกันติดๆ คุณได้คุณภาพในราคาที่จ่ายไป

ส่วนในเรื่องเสียง หูฟังตัวนี้ออกแบบมาเพื่อตลาด High-end แอบไปทาง Audiophile หน่อยๆ ผลลัพธ์คือมันเป็นหูฟังที่แยกชิ้นดนตรีได้อย่างดี มี clarity ที่ลื่นไหล soundstage ขนาดพอเหมาะ ไม่กว้างหรือแคบจนเกินไป เสียงกลางถือว่าใช้ได้ ไม่หลบ

แนวเพลงที่เหมาะสำหรับหูฟังตัวนี้ก็เห็นจะเป็น Soul, Jazz, Audiophile, Symphony Orchestra, Thai-Pop, J-Pop แต่เพราะมันมีเสียงเบสออกไปทางนุ่มไม่กระแทกมาก เลยจะทำให้ฟังเพลงแนว alternative, หรือพวก hardcore ไม่ได้รสมากนัก

อุปกรณ์ที่ใช้ในการฟัง

iPad (3rd Gen) --[headphon out]--> GoVibe Mini Box --> Vsonic GR07

By Napsack