22 ธ.ค. 2555

ซื้อเพลงออนไลน์กันมั้ย

รูปจากโปรแกรม iTunes 11 จาก Apple Inc.

หมายเหตุ บทความนี้ขอเน้นเพลง Mainstream นะจ๊ะ ส่วนเพลง Audiophile ก็ยังต้องซื้อแผ่น CD มา Rip เองอยู่ดี หรือถ้าอยากได้ไฟล์ 24bits / 192kHz ก็ต้อง (ปี๊ดดดดดดดดด ^___^ ) กันเอา

หลังจากที่ได้ลองซื้อเพลงที่เค้าทำเป็น Mastered for iTunes จาก iTunes Store มาซักพัก เลยอยากจะมาแชร์ประสบการณ์กันซักหน่อย

เพลง Mastered for iTunes ดียังไง
หลายคนอาจจะเข้าใจไปว่าเพลงที่ทำแบบนี้จะมีรายละเอียดมากกว่า CD มีปริมาณ bit ที่ล้ำหน้ากว่า CD แต่ถ้าดูจริงๆ มันก็เป็นแค่ไฟล์ฟอร์แมต AAC 256kbps ที่มีขนาดข้อมูลประมาณ 5% ของไฟล์จาก CD เท่านั้น

… ขนาดข้อมูล 5% ของ CD แต่ความเพราะของเพลงไม่ได้วัดกันที่ปริมาณข้อมูล …

กระบวนการ Mastered for iTunes คือการ master เพลงใหม่เพื่อให้เปิดบนอุปกรณ์ iPhone, iPad, iPod หรือโปรแกรม iTunes ให้เสียงออกมาเพราะที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยจะมีจุดหลักๆ คือ
  • ไม่มีอาการ clip ของเสียง คือ ไม่มีอาการเสียงแตก ไม่มีอาการเสียงหุบ
  • มี Dynamic Range อย่างที่ควรจะเป็น โดยถ้าเราเอาแผ่น CD ที่ mastered สำหรับมาเปิดกับเครื่องเล่น CD มา rip เข้า AAC หรือ MP3 สิ่งที่เกิดคืออาการ compression ทำให้ dynamic range หายไปค่อนข้างมาก ซึ่งเป็นผลข้างเคียงของการบีบอัดข้อมูล
เสียงเพลงที่จากไฟล์ AAC 256kbps ในรูปแบบ Mastered for iTunes จึงมีความ"เพราะ" อย่างที่มันควรจะเป็น แต่ถ้าจะฟังลงลึกถึงรายละเอียดอย่างที่ชาว audiophile เราต้องการ ก็เห็นจะหนีไม่พ้นการซื้อ CD มาแปลงเองหรือ (ปี๊ดดดดด) มาฟังกัน

-Napsack