25 ธ.ค. 2555

Ocharaku Flat4 SUI หูฟังเพื่อชาวอนิเมะ อาโนเนะเกริ่นหน่อยว่าลองฟังคู่นี้มาก็นานฟังเท่าไรก็รู้สึกมันไม่โดนซักที จะเพลงจาก USA หรือ Brit หรือ K-Pop หรือ Thai Pop นึกไปนึกมา เอ๊ะ! มันน่าจะเหมาะกับเพลง anime …วิดๆๆๆ รีบเปิดหาเพลงอนิเมะอย่างไว …

ผลลัพท์ที่ได้ คือ >v< มันโดนอร๊ะ 
นิดหน่อยกับเพลง Anime 
ต้องบอกก่อนว่า ดีใจมาก ไม่นึกว่าจะมีคนชอบเพลงแนวนี้เยอะขนาดนี้ เพื่อนๆ และลูกค้าประจำหลายคนก็คอเพลงอนิเมะทั้งนั้น >////< แต่สำหรับอีกหลายคนเพลงแนวนี้มันก็แค่ "เพลงการ์ตูนสำหรับเด็ก" แล้วเพลง anime มันต่างจากเพลง Pop, Rock ทั่วไปยังไง???
  • เสียงร้องของเพลง anime จะมีเสียงร้องที่ชัดเจน เพราะเค้าเน้นสื่อข้อความไปให้ผู้ฟังเด็กๆ และผู้ใหญ่ให้ได้ชัดเจนที่สุด ให้อารมณ์ร้องกันแบบเต็มที่ ประมาณว่าฟังเพลงแล้วรับรู้ถึงอารมณ์ตัวละครได้เลย
  • เสียง melody ที่ใช้ synthesizer กันแบบมีลูกเล่นแพรวพราว และมีเพลง anime ที่ mix ดีๆ มีเยอะมาก ตอนเป็นเด็กผมฟังไม่ค่อยออก โตมาใช้หูฟังดีๆ ก็พบว่า โอ้แม่เจ้า รายละเอียดมันซ่อนอยู่เต็มไปหมด
  • เพลงแนวนี้ส่วนใหญ่ต้องการ response ที่เร็วและกระชับ จังหวะกลองลงต้องลง คลอรัสมาต้องมา
  • Soundstage ถึงจะไม่กว้างมาก แต่ก็ไม่แคบ
  • การอัดเสียงและ mix เสียงทำออกมาดีถึงดีมาก ถึงแม้มันจะเป็นแค่เพลงสำหรับเด็กในสายตาหลายๆ คน แต่ที่ญี่ปุ่นมันเป็นธุรกิจที่ทำเงินดีอันนึงเลยนา
… แต่ก็ไม่ใช่ว่าหูฟังทุกคู่จะใช้ฟังเพลงแนวนี้ได้เข้าถึงอารมณ์...

สำหรับหูฟังตัวนี้ถ้าให้อธิบายแบบมินิรีวิวธรรมดามันก็ออกจะธรรมดาไปหน่อย มาดูกันดีกว่า Flat4 SUI มันเข้ากับเพลง anime ได้อย่างลงตัวยังไงบ้าง

Ring - Escaflowne, the Movie

เสียงร้องและ Sound field ที่นุ่มลื่น - เสียงที่ได้จาก Flat4 SUI มีความกังวาลให้ความรู้สึกเหมือนรอบมิติ ร้องเด่นชัด ในขณะที่เสียง melody ยังคลอเป็นจังหวะๆ 

Cloud Age Symphony - Last EXILE
เสียง melody ที่มีลูกเล่น เสียงร้องหลายมิติ - Flat4 SUI แยกเครื่องดนตรี และเสียงร้องออกมาได้แบบชั้นๆ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังรักษาความสมดุลได้ดี ไม่มากจนกลายเป็นแตกซ่านไปคนละทิศทาง

Triangular - Macross Frontier
เสียงร้องที่มี class ของตัวเองการ mix เสียงที่มีความเป็นสากล - Flat4 SUI ให้เสียงร้อง Sakamoto Maaya ออกมาเป็นธรรมชาติ แยกชั้นกับเสียงดนตรีเป็น 3-4 ชั้น และมีความกังวาล เหมาะกับความ epic ของเพลงมาก

Country Road - Whispers of the Heart (Studio Ghibli)
เสียงเปิดตัวที่เหมือนกับร้องเพลงดังจากยอดเขาในขณะที่กำลังมองลงมายังเมืองเกิด - Flat4 SUI ให้เสียงร้องที่มีมิติแต่ไม่ได้หลอก มี sound field ที่ฟังแล้วนึกถึงเรื่องราวของ anime เรื่องนี้ได้อย่างดี เสียงขลุ่ยและเสียงร้องกลมกลืนอย่างพอดิบพอดี

Call Me Call Me - Cowboy Bebop - Steve Conte
กลิ่นอายตะวันตก ในเสียงแบบตะวันออก - Flat4 SUI ให้เสียงร้องแบบแมนๆ ของ Steve Conte ที่ออกมาเท่ห์ สื่อความรู้สึกได้ชัดเจน เสียงกีตาร์พริ้วไหว โดยรวมเสียงออกมาได้ดีมีชั้นเชิง

Flat4 SUI Body
Flat4 SUI Left Side
Flat4 3.5mm Jack
สรุป 
ฟังเพลง anime กับ Flat4 SUI แล้วไม่เบื่อเลย ฟัง 2-3 ชั่วโมง ไม่ปวดหู เพราะมันใช้ comply foam ข้อเสียอย่างเดียวเห็นจะเป็นเรื่องราคา แต่ถ้ายอมจ่ายได้ ก็รับรองเลยว่าจะได้ประสบการณ์ที่ไม่ซ้ำใครแน่นอน

-Napsack