16 มี.ค. 2556

[Review] Hippo ProOne Review by SonicNoid79

Photo by JABEN Headphone Store

หูฟังเล็กๆ ถูกๆ ไม่แพง มันก็ทำให้โลกของเราเปลี่ยนแปลงได้ ไม่ว่าจะไปไหน นั่งรถเมล์ ขึ้นรถไฟ อ่านหนังสือที่โรงเรียน นั่งมองสาว (จิตไปนิด) เพียงแค่ใส่หูฟังเข้าไป ใครๆ ก็มีโลกส่วนตัวได้ แต่ถ้าอยากได้โลกที่สวยงามมีชั้นเชิง ก็ต้องหาหูฟังคุณภาพด้วยนะเออ

Hippo ProOne หูฟังน้องใหม่จาก Hippo ใช้ Balanced Armature Driver ย่อๆ ก็ BA… อะงง เอาง่ายๆ มันคือ driver ที่ให้รายละเอียดสูงน่ะล่ะ

Hippo ProOne มาพร้อมกับ BA driver 1 ตัว … แล้วมันจะดีได้ง๊าย เพราะ Single BA ยี่ห้อไหนๆ ไม่เสียงป๋องแป๋ง ก็ทึบอึ๊บ

Photo by JABEN Headphone Store

Enter The ProOne : มาดูรูปร่างหน้าตากันก่อน

ProOne เน้นความเรียบง่าย มาพร้อมกับ Shell ขาวใสซีทรูมีสไตล์ เห็นกันไปถึง driver ข้างใน ถ้าเป็นยี่ห้ออื่นเค้าก็จะพยายาม หาอะไรมาปิด กันความอาย แต่ ProOne มันช่างกล้า เปิดอ่าซ่าให้เห็นแบบจะๆ

Photo by JABEN Headphone Store
การจัดวาง driver ทำออกมาได้แปลก ไม่มีอ้อมค้อม ไม่มีโม้ว่าวางตรงนั้นตรงโน้นเพื่อเสียงอึ้มโบ้ะ … มันวางกันตรงๆ จะๆ เลย เอากับมันสิ

ขั้วสายของ ProOne ทำออกมาได้ดูทนทานงานช้าง ถึงแม้เพื่อนหลายๆ คนจะบอกว่า มันคงดีชิเป้งถ้าเปลี่ยนสายได้ (หลายคนนิสัยเสีย เห็นหูฟังใหม่เป็นไม่ได้ มันคัน มันพร่าน ต้องหาสายโมมาเปลี่ยน)

Photo by JABEN Headphone Store

Photo by JABEN Headphone Store

Photo by JABEN Headphone Store

Photo by JABEN Headphone Store

สายของ ProOne เป็นสายถัก เกลียวงี้ฟิตเปรี๊ยะ ตัว Y Splitter ไปจนถึงแจ็คทำออกมาได้ดูแพงดี

ทาง JABEN บอกว่า ProOne จะมีราคาไม่ถึง 5000 บาท อะ ขอเชื่อพี่เค้าก่อนแล้วกัน แต่ที่แน่ๆ ตอนนี้ไอ้ ProOne ที่ผมลองอยู่มันดูแพงกว่า 5000 บาทมากนา

Photo by JABEN Headphone Store

ProOne Sound Quality : ว่ากันเรื่องเสียง


เจ้าตัวที่ผมถือตอนนี้ที่ร้าน JABEN จับมันเบิร์น เผา ปิ้ง ย่าง อบ มาแล้วเกือบ 3 สัปดาห์ ถามเฮียแกว่า ช่วงแรกเป็นไง เค้าบอกว่า "เสียงแหลมดี" แต่ตอนที่ผมฟัง มันก็เข้าท่ามากเลยนะ ไม่ยักกะแหลม บ่องตง

เบส
ระดับเสียงเบสของ ProOne ไม่ได้กระแทกกระทั้นมากเหมือนบางยี่ห้อที่พยายามยัดเยียดความอึ๋มให้หูเราเหลือเกิน impact ของเบสถือว่ากำลังพอดี รับรู้ได้ เคลิ้มได้ ไม่ได้เยอะมากเกินจนแก้วหูกระเพื่อม

กลาง
เสียงกลางของ ProOne อยู่ในช่วงที่เรียกว่าเกือบ full-body ก้ำกึ่งระหว่างหูฟังตัวโคตรท็อปอย่าง UE TripleFi 10 กับ Shure SE535 เสียงที่ได้ยินคือ ไม่บาง ไม่บวม กำลังพอดี ฟังเพลงสนุกและได้ยินเสียงร้องชัดเจน

แหลม
เสียงแหลมของ ProOne เห็นจะเป็นสิ่งที่เด่นกว่าใครเพื่อน ก็มันเป็น BA 1 driver นี่นะ เสียงแหลม ใสโปร่ง อาการ หด-ตัด-หั่น ไม่ค่อยมี เสียงเอฟเฟ็คกีต้าร์ เสียงโน่นนี่ๆ ได้ยินชัดเจน และแยกจากกันดี ไม่มั่ว

เวทีเสียง (Soundstage แปลกันซึ่งๆ หน้า)
ไม่แคบเหมือน SE535 ไม่กว้างโล่งเหมือน TF10 ถ้านั่งฟังจะได้เหมือนนักร้องอยู่ข้างเราไป 3-4 แถว (เทียบจากแถวเวทีคอนเสิร์ต) ฟังเพลงร้องกำลังดีเลย

มิติ
หูฟังตัวนี้จะให้เสียงนักร้องอยู่ข้างหน้า เครื่องดนตรีตามมาอยู่ข้างหลังของนักร้อง และเสียงแยกจากกันให้ช่วงที่เรียกว่าดี ไม่ปน ไม่มีการคลุก หรือยำใหญ่ เนื้อ น้ำ เส้น ถั่วงอก แยกเห็นชัด (นึกถึงก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใส)

ProOne Experience : ฟังเพลงกันจริงๆ จะเป็นไง


Locked Out of Heaven
Bruno Mars
ฟังเพลงนี้แล้วมัน โอ๊ะๆๆๆ เอ๊ะๆๆๆ โจ๊ะๆๆ เอฟเฟ็ครอบหัว เสียงหนุ่ม Bruno จัดเจน อาการลิ้นคับปากไม่มี (หูฟังบางตัวฟังแล้วเหมือน Bruno Mars ลิ้นคับปาก) เบสออกจะบางไปนิด อันนี้ยอมได้ และเข้าใจ เพราะมันมีแค่ 1 driver แต่เสียงที่ได้ถือว่าไม่ได้แย่เลย เสียงกลองจับต้องได้ เสียง "อู้" มันอู้ทีไรขนลุกEvery Teardrop Is a Waterfall
Coldplay
เอฟเฟ็คตอนเปิดเพลงมา มันแบบว่า ไกลออกไปแทบจะสุดแขนเอื้อม แล้วก็ค่อยๆ ดึงอารมณ์เข้ามา เจ๋งดี เสียงร้อง เสียงกีตาร์ฟังและจับจังหวะได้ชัดเจน เบสอาจจะแผ่วไปนิด ไม่ได้แทกหรือพยายามแทรกเข้ามาในรูหูมากนัก แต่ฟังแล้วมันส์ดี เคาะเท้าป้าบๆ เจอข้างห้องบ่น เริ่มแปลกใจ นี่มัน BA 1 driver จริงดิI Won't Give Up
Jason Mraz
เสียงคอร์ดกีต้าร์มันการม้วนตัว ลื่น เสียงคอร์ดกีต้าร์กระเพื่อม เหมือนกำลังเอาหูไปแนบที่กีต้าร์พี่ Jason เค้า แต่พอเสียงร้องออกมาได้เสียงที่มีมวล ได้ยินรายละเอียดขนาดจินตการริมฝีปากพี่แกเลยทีเดียว ทุกคำร้องชัดเจนได้อารมณ์ ช่วงที่ร้อง I Won't Give Up แหม่ มันช่างมีอารมณ์ นุ่ม ลึก เสียงคลอรัสมีมิติลึกเข้าไปทิ่มแทงหัวใจGangnam Style
PSY
สั้นๆ ดนตรีมันส์ เอฟเฟ็คมันวิ่งออกมากันเพียบอื้อ เสียง PSY ชัดเจน ไม่นึกว่าเพลงอย่างงี้มันจะอัดเสียงกันมาดีมาก เสียงเบสอยู่ในขั้นฟังสนุกมวาก (ถ้าได้ต่อแอมพ์เสียงฟินฝุดๆ) รวมๆ มันตอบโจทย์เพลงแนวนี้ได้เหมือนกันแฮะโอมจงเงย
Stamp
คอร์ดกีต้าร์ (แม่ง) อย่างชัด เสียงจังหวะทำออกมาได้สนุก ฟังไปเขย่าหัวไปมา แต่เพลงนี้แปลกอย่างเสียง Stamp ทำไมไม่อยู่ข้างหน้า แต่หลบไปอยู่เครื่องดนตรีซะงั้น แต่เสียงโจอี้บอยนำหน้ามาเลย โดยรวม ProOne ทำงานได้ดี แยกชิ้นดนตรีออกจากได้ดี แล้วก็เอากลับมารวมกันได้อย่างดี "ตะลึงตึงๆๆๆๆ" "นอยๆๆๆๆ"

จริงๆ อยากเขียนเพลงอื่นด้วย แต่คำอธิบายมันดูจะเริ่มซ้ำๆ กัน เลยพอแค่นี้ก่อนละกัน

Packaging [update 13/05/2556]


ProOne Verdict : กล่าวปิด

ข้อดี : รูปลักษณ์สวย วัสดุดี ทำออกมาจับต้องง่าย ไม่ว่าจะเป็นสาวหรือหนุ่ม เสียงแหลมใส เสียงกลางไม่บวม เสียงเบสกำลังอยู่ในช่วงที่พอดี (มากกว่านี้ก็จะบูมๆละ) ฟังเพลงสนุกแบบไม่ต้องต่ออุปกรณ์พิเศษอะไรเพิ่ม เหมาะกับฟังเพลงที่เน้นมิติของเสียงร้อง หรือเพลงที่ไม่ได้ใช้เครื่องดนตรีมาผสมกันอย่างบ้าพลัง

ข้อเสีย : สำหรับคนที่เสพเบสประเภทเป็นลูกๆ ฟังแล้วขี้หูหลุด ProOne อาจจะไม่ได้ตอบโจทย์นี้ ถ้าเอาไปฟังเพลงที่มันเสียงเยอะๆ เช่น คอนเสิร์ต ProOne อาจจะทำงานได้ไม่ดีนัก เพราะว่ามีแค่ 1 Driver และอีกอย่างมีแค่สีเดียว ณ ตอนนี้

สรุป : ถ้าราคาจิ๊บๆ อย่างที่เค้าบอกมา รับรองว่าหูฟังตัวนี้จะเด่นกว่าใครเพื่อน คุณภาพเสียงดีไม่ดีอาจจะล้ำหน้าหูฟังยี่ห้อดังๆ ที่ราคา 7-8 พันด้วยซ้ำ

อุปกรณ์ที่ใช้

  • iPhone 4S
  • Hippo ProOne ตัวเดโมจาก JABEN

by SonicNoid79