29 พ.ค. 2556

[Anime Review] Evangelion: 3.0 You Can (Not) Redo --- Spoiler Free (น่าจะ)

"บทความนี้ผมขอไว้ไม่ให้มันเป็นการรีวิวละกัน ไม่อยากให้มันดูเครียดเกิน"


รูปจากอินเตอร์เน็ต

ถ้าพูดถึงการ์ตูน (Animation) เรื่อง Neon Genesis Evangelion ไม่รู้ว่าวัยรุ่นสมัยนี้จะรู้จักกันหรือเปล่า การ์ตูนเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่บุกเบิกการ์ตูนแนวสมจริง บ้าวิชาการ ระดมศัพท์ต่างดาวต่างๆ เข้ามาไว้เพียบ ความสมจริงที่ว่าก็เช่นมีการใช้หลักจิตวิทยา, ฟิสิกส์, กลศาสาตร์, คณิตศาสตร์ และอื่นๆ อีกมากมายมาหลอมรวมกันในการ์ตูนได้อย่างลงตัว

"ที่ทำได้ เพราะมันคือการ์ตูน"

เพราะด้วยค่าบ้าพลังที่ระดมทุกอย่างลงมาไว้ในการ์ตูนเรื่องนี้ ถ้าเกิดจะเอาคนมาแสดงคงจะทำได้ยาก และงบคงบานปลายแหงๆ เพราะต้องไม่ลืมว่าในช่วงปี 90s ระบบ CG (Computer Graphic) ไม่ได้เทพอย่างในปัจจุบัน ภาพ 3D ห่วยๆที่ในสายวัยรุ่นปัจจุบันเมื่อยี่สิบปีก่อนก็ถือว่าเทพมากแล้ว

Evangelion 3.33 You Can (Not) Redo ถือเป็นตอนที่ 3 ในซีรี่ส์ remake นี้ ตอนที่ดู 1.11 ต้องบอกว่าผิดหวังอย่างแรง เพราะเนื้อเรื่องและเอฟเฟ็คต่างๆ เหมือนกับในการ์ตูนทีวีไม่มีผิด

"Eva 3.33 กับโลกคู่ขนานของ Evagelion Universe"

ต้องขอชมทาง Gainex ที่เปลี่ยนแผนให้เข้ากับเสียงตอบรับได้อย่างดี โดยจะเห็นตั้งแต่ Eva 2.22 เนื้อเรื่องเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงให้เข้ากับยุคสมัย มีสิ่งใหม่ๆ เทคโนโลยีแปลกๆ เพิ่มเข้ามา เรียกได้ว่าเริ่มมีการแตกแขนง

ในตอนที่ 3.33 นี้ แทบจะเรียกได้ว่ามันเป็นการ์ตูนคนละเรื่องกับที่ผมเคยดูเมื่อสิบกว่าปีที่แล้วเลย

เนื้อเรื่องของ 3.33 มีความสดใหม่ มีตัวละครใหม่ มีเนื้อเรื่องที่มีความเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมาก เอฟเฟ็ค ภาพ เสียง บทพูด แทบจะทำให้ตะโกนออกมาดังๆว่า "นี่มันเรื่องอะไร(วะ)เนี่ย" แต่ไม่ได้หมายความว่ามันแย่ลง ในทางกลับกันมันดีขึ้นมากทีเดียว

ตัวละคร

รูปจากอินเตอร์เน็ต
รูปจากอินเตอร์เน็ต
รูปจากอินเตอร์เน็ต
ตัวละครในภาคนี้มีอยู่ด้วยกัน 5 ตัว Shinji Ikari, Asuka Langley Shikinami, Mari Illustrious Makinami,  Rei Ayanami และ Kaworu Nagisa จริงๆ มีตัวละครอื่นที่เด่นๆ อีกมากมาย ถ้าอยากค้นคิดว่าในเน็ตมีข้อมูลเพียบ

โดยส่วนตัว ผมว่า Asuka เป็นตัวละครเด่นๆ ตัวแรกที่มีพัฒนาการมากที่สุดในเรื่องแล้ว แต่ก็ยังคงความน่ารำคาญ เลือดร้อน ไม่หายไปไหนเลย

ก่อนที่จะเปิดความลับไปมากกว่านี้

รวมๆ แล้ว Evangelion 3.33 ถือเป็นอนิเมชั่นที่ดีมากเรื่องหนึ่ง มีอะไรยัดมาให้เราได้ตื่นตาตื่นใจตลอดเวลา Fan Service อาจจะมีบ้าง แต่ก็ไม่ได้มีจนเวอร์

เริ่มแรกเนื้อเรื่องอาจจะเดินเร็วไปนิด ประมาณว่า "อะไรเนี่ยยยยยยยย" ขอแนะนำให้กลับไปดู Eva 2.22 ก่อน จะดีกว่า เพราะหลายๆ อย่างในภาคนี้เค้ายกเรื่องต่อเนื่องมาจากภาคที่แล้ว

อุปกรณ์ที่ใช้ดู

Ultimate Ears UE9000
ตอนที่ดูผมใช้ UE9000 จริงๆ แล้วก็ไม่ได้มีอะไร แค่ลองเอามาใช้อีกหน หลังจากไม่ได้ลองมานาน แต่ผลที่ได้ผิดคาด

  • เสียงเอฟเฟ็คฉับไว เสียงระเบิดได้อารมณ์
  • เสียงบทสนทนาชัดเจน
  • มิติอย่างกว้าง ยังกับฟังลำโพงดูหนังที่บ้าน
  • Noise cancelling ทำงานได้ดีมาก โดยไม่ทำให้เสียงเพี้ยน
  • สัญญาณ Bluetooth นิ่งดี ไม่มีติดดับ คงเพราะอยู่ในอาคาร
รวมๆ แปลกใจที่ UE9000 ทำหน้าที่นี้ได้เป็นอย่างดี ถ้าจะเอาไปไว้ดูหนังฟังเพลง แนะนำตัวนี้เลย UE9000

by Napsack