28 พ.ค. 2556

[Review] รีวิว ACS T1 by Eqzcer

รูปตัวอย่างของ ACS T1 Custom In-ear Monitor
...

First Impression ACS T1 !

เกริ่นนำก่อนนะครับ ผมอาจต้องนำมาเทียบกับ JH16 ครับเพื่อให้เห็นภาพได้ง่ายขึ้น

ย่านสูง [ รายละเอียด ]

- รายละเอียดน้อยกว่า JH16 ครับผม แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่ชัดนะครับ ยังได้ยินทุกเม็ดเหมือนกัน แต่ฟังแล้วไม่เครียดเท่า JH16 ครับ แต่ที่แน่ๆ เสียงสูงลากได้ไกลกว่า พริ้วกว่า ทิ้งตัวเป็นประกายกว่ามากๆครับ

ย่านกลาง

- ACS T1 แรกเริ่มสัมผัสย่านนี้ มีแต่คำว่า " ใสมากๆ " ครับ ย่านนี้ฟังเพลงร้องสาวๆนี้ เคลิ้มเลยครับ ลากเอื้อนมากๆ หวานกว่า JH16 มากๆ ครับ แต่พอมาเป็นเสียงร้องผู้ชายนี่กลายเป็น JH16 ทำได้ดีกว่าทันทีครับ เพราะ JH เสียงออกแข็งๆหน่อย ทำให้ฟังเสียงชายร้องได้มันส์กว่าครับ แต่ถ้าจะเอาผ่อนคลายนี่ ACS T1 ทำได้ดีกว่าครับ

ย่านต่ำ

- ย่านนี้ First Impression แทบจะสูสีครับ มันส์พอๆกันเลย ตอนแรกผมยังคิดว่าผมหยิบหูมาฟังผิดซะอีก แต่อ่านไม่ผิดครับ มันส์พอๆกันเลย ACS T1 ซึ่งตอนแรกจากที่คุยกับพี่ณภัชว่า ACS T1 มันไป Rock ไหวมั้ย พี่ณภัชบอกว่า " พอไหวๆ " แต่พอเอาเข้าจริงๆ นี่มันโครต Rock แล้วครับ Image ของกลองใหญ่มากๆ ซึ่งฟังมา 2 ชั่วโมงเต็มๆ สังเกตได้เลยว่า Image กลองใหญ่จริงๆครับ ฟาดแต่ละที ได้ยินเสียงหน้ากลองสั่นชัดมากๆ ชัดกว่า JH16 อีกครับ เบสก็ไม่ใช่ว่าจะแห้งนะครับ เบสเยอะเลยด้วย แต่แอบเก็บตัวเร็วครับ ฟัง R&B , Hiphop ไม่แห้งครับ มีเนื้อพอตัวเลยครับ อาจจะไม่เยอะเท่า JH16 แต่ฟัง R&B Hip Hop ไม่แห้งแน่ๆ ผมเทสกับ Low [ Flo Rida ] นี่เบสมาแต่ละทีแน่นๆ ทั้งมวลเบส และ Impact เบส ครับ ซึ่งปกติถ้าเทสกับหูที่เบสไม่เยอะจริงๆนี่เพลงนี้จังหวะเบสมานี่แห้งเลยครับ

Soundstage

- สำหรับ Soundstage ACS T1 ต้องบอกว่าแคบครับ แอบอึดอัดนิดหน่อย อาจจะเพราะมันทำมาจาก Silicone ด้วย พอยัดไปให้ความรู้สึกว่า Seal 100% แล้วมาเจอเบสของมัน ทำให้รู้สึกว่า Soundstage แคบเลย และแน่นอนว่าแคบกว่า JH16 ครับ แต่แคบกว่าแค่ไหนบอกไม่ได้ครับ ฮ่าๆ

มิติ

- มิติทำได้ดีมากๆครับ ถือว่าสูสีกับ JH16 เลยครับจุดนี้ ไม่ว่าจะเป็นการไล่เสียง จากดัง ไป เบา หรือ มิติการมาของเสียงจากหน้ามาหลัง หลังมาหน้า ซ้ายไปขวา ขวาไปซ้าย ครับ ย่านนี้ถือว่าสูสีกันครับ
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น นี่เป็นเพียง First Impression นะครับ เพราะเค้าว่ากันว่า ACS T1 ต้องการชั่วโมงบินสูงถึง 600-700 ชั่วโมงครับ หลังเบิร์นเค้าว่าเบสจะน้อยลงพอสมควร กลายเป็นหูฟังที่ฟังผ่อนคลายสุดๆครับ

...

300 ชั่วโมงผ่านไปกับ ACS T1


เสียงสูง

เป็นประกายมากๆ ถ้าเทียบกับตอนแรก รายละเอียดลื่นพริ้วสุดๆ ฟังได้เรื่อยๆ ไม่เครียดครับ ไม่มีคำว่าเสียดหูเลย

เสียงกลาง

ย่านเสียงกลางเป็นเสียงกลางที่ใสสุดๆ [ ใสกว่า jh16 เยอะ ] และที่สำคัญคือเสียงร้องผู้หญิงมีความหวานมากๆ แต่ที่น่าแปลกคือ มันเป็นกลางที่ใส แต่ีมีเนื้อมีหนังครับ มันไม่ใช่ใสกิ้งๆไปเลย ใสจริงๆ แต่มีเนื้อมีหนังพอสมควรครับ ทำให้เวลาฟังเสียงร้องผู้ชายก็รู้สึกได้ถึงพลังเหมือนกัน [ ฟัง Rock ]

เสียงต่ำ

เสียงต่ำนี่ถ้าเทียบกับตอนแรกก็ถือว่าลดลงมาพอประมาณ แต่อยู่ในขั้นที่ว่าฟัง hiphop , r&b ยังไปไหว ไม่ถึงกับแห้ง แต่ก็ไม่สามารถที่จะโยกหัวแล้วอยากจะลุกขึ้นมาเต้นได้ แต่ถ้าวกไปถึงเสียงกลอง [ Rock ] นี่ไปได้แน่นอน เพราะ ACS T1 เสียงกลองเด่นมากทีเดียว ยังคงเป็นกลองที่ตีได้สะใจผมอยู่ ซึ่งเป็นกลองที่ตีแล้วหนังหน้ากลองกะเพรื่อมครับ เวลาฟัง Way Down Deep นี่เปิดเพลงมานี่ ขนลุกได้เลย และบางเพลงที่ว่ากลองรัวๆนี่ พอกลองหยุดนี่จะได้ยินเสียงหนังกลองยังสั่นอยู่เลยครับ ถือว่าสอบผ่านด้านกลองมากๆ [ ผมชอบกลอง ACS T1 มากกว่า JH16 ] [ แต่ผมก็ชอบเบส JH16 มากกว่า ACS T1 เพราะ เบส JH16 ทำให้ผมโยกหัวและอยากจะขึ้นมาเต้นได้ในเวลาที่มีเพลง Hiphop , R&B ได้ shuffle มาถึง ]

Soundstage

ไม่เพิ่มขึ้น แต่อาจจะมีรู้สึกว่ามันกว้างขึ้น น่าจะเป็นเพราะว่ามวลเบสที่ลดลง ทำให้รู้สึกเหมือนกับว่า Stage กว้างขึ้นครับ

มิติ

อ่านได้จาก First Impression เลยครับ แต่ผมว่าชิ้นดนตรีดูลื่นไหลมากกว่าตอนแรกนิดหน่อยครับ

Review by Eqzcer