12 พ.ค. 2556

[Review] หูฟังเพื่อคนพันธุ์อึด Denon AH-W150 Exercise Freak

Denon AH-W150 Exercise Freak
ไม่ว่าใครก็คงมีความฝันว่าจะได้ฟังเพลงเพราะๆ ติดหูไปในทุกโอกาส ไม่ว่าจะเดินเล่น ช็อปปิ้ง อ่านหนังสือ กินข้าว วิ่งออกกำลังกาย เตะฟุตบอล ตีเทนนิส หรือแม้แต่ ว่ายน้ำ (หูฟังสำหรับว่ายน้ำก็มีนะเพิ่งจะเห็นของ Sony) ทุกวันนี้หูฟังมีน้ำหนักเบา ขนาดเล็ก แถมยังอึดทนน้ำทนเหงื่ออีกต่างหาก

Denon AH-W150 ถูกออกแบบเพื่อตอบโจทย์คนที่รักการออกกำลังกาย ที่มาพร้อมความทนทาน กันน้ำ กันเหงื่อได้อย่างดี แต่มันจะตอบโจทย์ได้อย่างที่ถูกปูทางไว้หรือเปล่า?การสวมใส่

AH-W150 เป็นหูฟังสำหรับใช้ขณะออกกำลังกาย เพราะฉะนั้นถ้ามีปัญหาเรื่องน้ำหนักและการสวมใส่ก็คงท่าจะแย่แหงๆ แต่จากที่ได้ใช้มันไปออกแรงจริงๆ ถือว่า AH-W150 สอบผ่านในเรื่องนี้

ตัวหูฟังมีน้ำหนักที่สมดุล ต่อให้วิ่งกระจายยังไง หูฟังก็ยังติดอยู่กับหูได้เหนียวแน่นหนึบ ไม่มีอาการโยกเยกให้รำคาญ ทำให้ seal ของ AH-W150 ไม่รั่ว นี่ก็น่าจะเป็นเพราะรูปทรงที่เหมือนเครื่องช่วยฟัง ทำให้เข้ากับรูปหูเป๊ะและไม่หนีบหูให้รำคาญ

สายของหูฟังที่คล้องอยู่หลังคอมีน้ำหนักเบา และอยู่ตัวดี เวลาวิ่งหรือทำกิจกรรมไม่มีการมาตีเข้ากับคอหรือหัว


ส่วนเรื่องน้ำหนักต้องบอกว่าถ้าใส่ AH-W150 เกินหนึ่งนาทีก็จะไม่รู้สึกเลยว่ามีหูฟังติดอยู่กับหู เพราะว่าเบามาก แถมแกนและจุกหูฟังสามารถปรับให้เข้ากับหูได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะหูเล็กหรือหูใหญ่ก็ปรับได้ง่ายๆ ดูได้จากรูปข้างบน ตัวแกนหูฟังสามารถปรับขึ้นลงและหมุนได้

การควบคุมและรับสาย

ตัว AH-W150 มีปุ่มทั้งหมด 4 ปุ่มหลัก 
  1. เล่นและหยุด (รวมทั้งใช้เปิดและปิดหูฟังด้วย)
  2. เพิ่มเสียง
  3. ลดเสียง
  4. รับสายโทรศัพท์
การเอื้อมมือไปกดปุ่มทั้ง 4 ทำได้ง่าย ถ้าจำไม่ได้ก็เอานิ้วคลำๆ ซักพักก็เจอ ขอบอกว่าไม่ยาก ที่ปุ่มมีสัญลักษณ์บอกชัดเจน ไม่ต้องพกคู่มือไปด้วย

อีกอย่างการกดปุ่มควบคุมไม่ทำให้ seal หลุดด้วย ถือว่าออกแบบมาได้อย่างถูกต้องทีเดียว


ประสิทธิภาพของ Bluetooth 


AH-W150 มาพร้อมกับ Bluetooth 3.0 ที่มี bandwidth ที่มากกว่า BT 2.0 ถึง 8 เท่าตัว ทำให้รับข้อมูลเพลงได้มากขึ้นมาก นั่นก็หมายถึงเสียงเพลงที่ดีขึ้นด้วย เสียงเพลงที่ได้มีรายละเอียดมากกว่าหูฟัง BT ยุคก่อนๆ เสียงมีมิติและลูกเล่น ทำให้ไม่รู้สึกว่าการใช้หูฟังไร้สายรุ่นนี้เป็นเหมือนพวกชนชั้น 2 แต่อย่างใด

แต่ปัญหาของระบบไร้สายก็ยังไม่หายไปง่ายๆ

จากการใส่ออกไปตะลุยดงสัญญาณไร้สายทั้งใน BTS และสวนสาธารณะกลางเมือง ถ้าไปในพื้นที่ที่มีคนใช้มือถือเยอะๆ หรือเข้าไปใกล้ที่ที่มาเครื่องส่งสัญญาณแรงๆ (เช่น เวทีคอนเสิร์ต) ก็อาจทำให้เกิดอาการเสียงสำลักได้ แต่ก็มีวิธีแก้ได้เหมือนกัน โดยวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือจัดตำเหน่งเครื่องเล่นกับหูฟังซะใหม่ให้ใกล้กันมากขึ้น ไม่ต้องถึงกับเอามาชิดกัน ทำให้ห่างราวๆ 1-1.5 ฟุต ถือว่ากำลังพอดี 

แต่ที่น่าแปลกคือตอนที่วิ่งอยู่สัญญาณไม่มีกระตุกเลย ราบเรียบ ไม่มีอาการสำลักแต่อย่างใด ไม่แน่ใจว่าทาง Denon ต้องการบอกเป็นในๆ ว่า "วิ่งเข้าไปๆๆๆๆๆ" หรือเปล่า -____-"


คุณภาพเสียง


การรีวิวหูฟังคงจะไม่สมบูรณ์แหงๆ ถ้าขาดเรื่องคุณภาพเสียง 

โดยส่วนตัวถ้าพูดถึงหูฟังสำหรับใช้ออกเวลากำลังกายส่วนใหญ่ก็คงจะต้องบอกว่าเน้นแต่ในเรื่องของเบส เพราะว่าขณะที่วิ่งหรือทำกิจกรรมอื่นๆ เสียงที่เราได้ยินหลักๆ ก็จะเป็นจังหวะเพลงที่มากับเสียงเบส แต่ AH-W150 ทำให้ผิดคาด เพราะเสียงดีในระดับที่เอาไว้ฟังเพราะๆ ได้เลยทีเดียวแนวเสียงหลักๆ จะมี 2 แนวขึ้นอยู่กับจุกที่ใช้

   1.) จุกยาง : ให้เบสหนักแน่นทรงพลัง เสียงแหลมมีรายละเอียดได้ใจ

   2.) จุกโฟม : ลดระดับเบสลงได้อย่างดี เพิ่มให้เสียงกลางดีขึ้น และเสียงแหลมยังมีเอกลักษณ์ที่คมชัด

ส่วนเรื่องมิติเสียงทำออกมาได้ดี มีความเป็น 3 มิติ กังวาล แต่ไม่หลอกหู

ใช้ฟังกับเพลงจริงๆ


Fantasy - Nishino Kana, Love Place
สำหรับเสียงสไตล์ญี่ปุ่นก็ทำออกมาได้แนว เสียงแหลมใสใช้ได้ เสียงกลองเสียงเอฟเฟ็คออกมาค่อนข้างครบถ้วนสมบูรณ์


4 Minutes (feat. Justin Timberlake) - Madonna, Celebration
เพลงนี้เบสมาเป็นลูกๆ เลย หนักแน่นเร้าใจจริงๆ เสียงร้องไม่ roll off ฟังตอนกำลังวิ่งเนี่ยเข้ากันดีจริงๆ


If I Lose Myself - OneRepublic, Native
สำหรับเพลงนี้ AH-W150 ให้มิติเสียงอย่างดี 3 มิติสุดๆ เสียงร้องชัดเจน เสียงจังหวะกลองถือว่าสมบูรณ์มาก

ข้อดี VS ข้อด้อย

  • AH-W150 ทำออกมาให้สวมใส่สบายเอามากๆ เบาสุดๆ ใส่ไปวิ่งออกกำลังกาย วิ่งให้หอบก็ไม่หลุด ถือว่าสอบผ่าน
  • ระบบไร้สายทำให้ใช้ได้สะดวก ต่างจากการใช้หูฟังแบบที่มีสายที่ต้องระวังเรื่องสายที่รกรุงรัง
  • ปุ่มควบคุมมีขนาดใหญ่ ใช้งานง่าย มีสัญลักษณ์ชัดเจน ไม่ต้องมานั่งเดา
  • เสียงเพลงทำออกมาได้ดี เสียงแหลมชัดเจนไม่ roll off  เสียงกลางทำออกมาได้ดีถึงจะไม่ดีเท่าหูฟังที่ทำมาเพื่อฟังเพลงโดยเฉพาะก็เหอะ ส่วนเสียงเบสมีกำลังสุดๆ 
  • ช่วงแรกของการใส่หูฟังคู่นี้อาจจะใส่ค่อนข้างยากซักหน่อย แต่ไม่เกินหนึ่งวันรับรองว่าใส่ได้สบายๆ
  • สำหรับบางคนการใช้จุกยางอาจจะให้เบสที่แรงเกิน แต่ก็สามารถเปลี่ยนมาใช้จุกโฟมซึ่งทำให้เสียงเพราะกว่าเดิมมาก แต่ทาง Denon ไม่ได้แถมจุกโฟมมาให้ด้วย ... แต่เดี๋ยวนี้จุกโฟมคู่นึงก็ไม่ได้แพงน่ะนะ อย่าง Hippo Foam ก็ตกคู่ละ 66 บาท เอง

สรุป

สำหรับหูฟัง AH-W150 นี้ต้องถือว่าทาง Denon ทำออกมาได้ตอบโจทย์หูฟังสำหรับใช้เวลาออกกำลังกาย มีน้ำหนักเบา เสียงเพลงมีคุณภาพดีมากมีความเป็นเสียงเพลงจริงๆมีโทนเสียงและมิติไม่น้อยหน้าหูฟังดีๆคู่อื่นๆที่อยู่ในช่วงราคาเดียวกัน

เท่าที่สังเกตุ AH-W150 น่าจะเหมาะกับคนที่ออกกำลังในอาคารหรือฟิตเนสมากกว่านำออกมาวิ่งข้างนอก โดยถ้าจะใช้งานภายนอกอาคารก็สามารถทำได้ถึงแม้ว่าอาจเกิดอาการสำลักบ้างบางครั้งเพราะมีสิ่งรบกวนค่อนข้างเยอะ ส่วนการใช้งานในอาคารพบปัญหาเรื่องสิ่งรบกวนน้อยมากจึงทำให้ใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหา

สำหรับใครที่ต้องการหูฟังไร้สาย ใส่นั่ง ใส่เดิน สีสันสวยงาม กันน้ำกันเหงื่อได้ แบตใช้ได้ยาวนาน AH-W150 ก็ถือว่าดีไม่น้อยทีเดียว ทั้งเบา และมีเสียงเบส กลาง แหลม ครบ

ยังไงก็ออกกำลังกายกันบ้างนะตะเอง ด้วยรักและห่วงใย

-Napsack