31 ก.ค. 2556

[Review] ADL X1 : First Impression by NSign

First Impression คร่าวๆ ตามความรู้สึกส่วนตัวกับ Furutech ADL X1
ADL X1 by Furutech
ช่วงนี้ DAC/Amp ที่รองรับ iDevice ออกมาหลายยยี่ห้อเหลือเกิน ส่วนตัวใช้ Sony PHA-1 มาได้ซักระยะใหญ่ๆ ก็พอใจกับ Technology iDevice นะครับ จนตอนนี้มีตัวใหม่เข้ามาขายในบ้านเราคือ Furutech X1 เมื่อมีโอกาศเลยขอลองซะหน่อย เพื่อเปรียบเทียบกับ Sony PHA-1 ที่ใช้อยู่เพราะราคาขายไม่ต่างกันมากนัก เรียกว่าอยู่ใน Rang เดียวกันก็ว่าได้

(หลังจากลองเพิ่งจะรู้ว่า X1 นั้นมีการปรับราคาขายในบ้านเราแล้ว...ถูกกว่า PHA-1 อยู่พอควร)

ADL X1 & Sony PHA-1
ระบบที่ใช้ส่วนตัวในวันที่ไปลองฟังเทียบมี
  • JH Audio JH5Pro + Moon Audio Silver Dragon V1
  • Dock to USB Furutech ADL iD-30PA
  • Ipod Classic 160GB (Late 2009)
ADL X1 & Sony PHA-1
สิ่งแรกที่พบหลังจากเสียบหูฟังเข้ากับ X1 โดยที่ยังไม่เปิดเพลงคือ Noise (เปิด Low gain และ Volumn อยู่ประมาณ 11:00 น. ทั้ง X1 และ PHA-1) ซึ่งตอนที่เสียบหูฟังกับ PHA-1 ไม่พบอาการดังกล่าว

เสียงย่านสูง เป็นความรู้สึกที่แตกต่างที่ได้สัมผัสและจับต้องได้ง่ายโดยไม่ต้องเพ่งจับผิดเลย เป็นเสียงสูงที่ไปได้ไกลกว่า PHA-1 อีกทั้ง X1 ยังให้ Sound Stage ที่กว้างกว่าแบบชัดเจน รายละเอียดระยิบระยับและ ใสกว่า รายละเอียดบางชิ้นที่ได้ยินไม่ชัดใน PHA-1 แต่ X1 ทำให้มันชัดเจนขึ้น ส่วนตัวว่าย่านสูงนั้น X1 ทำได้ดีกว่า PHA-1 ไป 1 ก้าวละครับ

เสียงย่านกลาง-เสียงร้องของ X1 นั้นชัดเจน แต่ตามความรู้สึกส่วนตัวนั้นรู้สึกว่ามวลและความอิ่มของเสียงร้องนั้นจะน้อยกว่าทาง PHA-1 อยู่พอควร ฟัง Olivia ร้องเพลง Fly me to the moon รู้สึกว่า Olivia จะร้องไปก่อนหนานั้นหลายเพลงเกิน ไม่ก็ทัวร์คอนเสริทมากไปหน่อย แต่เสียงร้องยังฟังได้ชัดเจนกว่า PHA-1 เหมือนว่าตำแหน่งของ นักร้องนั้น X1 เดินหน้าขึ้นมามากกว่า PHA-1 อยู่ซัก 1-2 ก้าว (เวอร์ไปมั้ยนั่น 555+)

เสียงย่านต่ำ X1 นั้นเพิ่ม Impact ขึ้นจากแบบต่อตรงพอควร Impact เบสที่ได้พอๆกับ PHA-1 แต่มวลนั้นรู้สึกได้ว่าน้อยกว่าทาง PHA-1 อยู่ประมาณนึงครับ ย่านต่ำเรียกได้ว่าทำได้ดีไม่แพ้กัน (สั้นไปมั้ย..อธิบายไม่ค่อยเก่งเหมือนกันละครับ)

ADL X1 & Sony PHA-1
ADL X1 & Sony PHA-1 
ADL X1 & Sony PHA-1
โดยรวมแนวเสียงทั้งสองตัวเท่าที่ผมรู้สึกได้คือไปคนละแนวกัน Sony PHA-1 นั้นจะไปทางอิ่มๆ นุ่มๆ ที่เรียกว่า Warm (มั้งครับ) ส่วน Furutech ADL X1 นั้นจะไปทาง คม ชัด สว่าง Bright (มั้งครับอีกนั่นล่ะ) หากถามว่าตัวไหนดีกว่ากันนั้น ผมเองคงตอบไม่ได้ ไม่ใช่ว่าเพราะผมเองใช้ PHA-1 อยู่หรือเกรงใจร้านที่ขาย X1 หรืออย่างอื่น เพราะทั้งสองตัวนั้นให้อะไรที่ไม่เหมือนกัน ต่างมีข้อดีข้อด้ิอยที่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนชอบเสียงแนวไหนและอยากเพิ่มอะไรเข้าไปในระบบที่ใช้อยู่ เพื่อเติมเต็มส่วนที่ขาดหายไปของแต่ละคนมากกว่าล่ะครับ

***ทั้งนี้อย่าเพิ่งเชื่อไปซะทั้งหมด เพราะเป็นไปตามความรู้สึกส่วนตัวของผมครับ และไม่รู้ด้วยว่า X1 ตัวที่ลองนั้นพ้นเบิร์นแล้วหรือยังนะครับ ซึ่ง PHA-1 ของผมนั้นพ้น 200 ชม.แล้วแน่นอน

โดย NSign