27 ก.ค. 2556

[Review] PolkAudio UltraFocus 8000 หูฟัง Active Noise-canceling ที่มาพร้อมเต็มประสิทธิภาพเสียง


ความคิดแรกที่ได้เห็นเจ้าหูฟัง UltraFocus 8000 เป็นครั้งแรก

"หูฟัง Active Noise-canceling จะดียังไง"

"รูปทรงดูดีทีเดียว แต่เสียงจะเหมือนของแบรนด์อื่นมั้ย"

"มันหนักหรือเปล่า จะใส่สบายมั้ย"

~~~ หากมองแค่ตาเราคงไม่อาจเข้าถึงตัวตนที่แท้จริง ~~~

หลังจากได้ลอง ได้ใช้เวลา หลับตาฟัง ปล่อยใจด้านลบให้หลับไหล ก็พบว่า "ตัวเองคิดผิดถนัดทีเดียว"

PolkAudio UltraFocus 8000

History

PolkAudio เป็นแบรนด์ที่นักเล่นหูฟังรุ่นปัจจุบันอาจจะไม่ค่อยรู้จักกันเท่าไรนัก เพราะ PolkAudio เป็นบริษัทที่ทำลำโพงมาก่อน และเพิ่งพัฒนาตัวหูฟังออกมาขายในตลาดได้ไม่นาน ด้วยความสำเร็จอย่างดีจากสินค้าประเภทลำโพงจึงทำให้ทางบริษัทไม่ค่อยจำเป็นต้องทำการค้าแบบบู๊โชว์เวอร์เหมือนแบรนด์อื่นๆ ที่พยายามเน้นขายรูปลักษณ์ สีสัน ให้กับนักเล่นวัยรุ่นทั่วไป

ตัวผมเองก็แปลกใจกับแบรนด์ PolkAudio เหมือนกัน ต้องบอกว่าไม่รู้จักมาก่อนก็ว่าได้ เพราะไม่เคยใช้ลำโพง hi-end หรูๆ แพงๆ มาก่อน

Physical / Visual / Eye Contact

PolkAudio UltraFocus 8000
แรกสัมผัสหูฟังคู่นี้ทนทานและแข็งแรงมากๆ headband เป็นเหล็ก และหุ้มด้วย Carbon Fiber อีกที หนังที่ใช้บน UltraFocus 8000 เป็นแบบเนื้อละเอียดเนียนนุ่ม สมกับเป็นของ high-end สุดๆ 

PolkAudio UltraFocus 8000
ตัวไดรเวอร์ของหูฟังมีขนาดใหญ่ แต่ทำมาได้อย่างพอดี earpad ครอบหูฟังพอดีมากๆ ทั้งขนาดความกว้างที่ครอบหมดหูพอดี ความหนาของไม่มากเกินไม่บางเกิน ทำให้ใส่แล้วไม่ล้า ไม่ต้องเกร็งกลัวว่าหูฟังมันจะพลึก

PolkAudio UltraFocus 8000
เนื้อพลาสติกที่ตัวไดรเวอร์เป็นแบบด้าน จับแล้วไม่เป็นรอยนิ้วมือ ใช้งานง่าย ไม่ต้องคอยระวัง ไม่ต้องคอยเช็ด

PolkAudio UltraFocus 8000

สายสัญญาณของ UltraFocus 8000 เป็นแบบถอดได้ ซึ่งมีข้อดีคือ ถ้าสายขาดก็เปลี่ยนแค่สาย ไม่ต้องเป็นงัดแงะหูฟังเอาสายออก

กล่องของ UltraFocus 8000 ที่แถมมาก็เป็นกล่องอย่างดี สามารถใช้เก็บหูฟังแล้วอุปกรณ์เสริมได้อย่างครบถ้วน เหมาะสำหรับคนที่ชอบรักษาของ หรือคนที่ต้องพกหูฟังออกไปใช้งานนอกบ้าน

PolkAudio UltraFocus 8000

ภายในกล่องยังมีอุปกรณ์เสริมอย่างเช่นสาย Stereo to RL Mono, แจ็คแปลงสำหรับใช้บนเครื่องบิน และอีกหลายอย่าง ถือว่าแจกกันมาจนครบเลยทีเดียว

PolkAudio UltraFocus 8000

Packaging โดยรวมถือว่าเยี่ยมสมกับเป็นสินค้า high-end รอบคอบทุกรายละเอียดจริงๆ

Sound Quality

ถ้าจะต้องจัดหมวดหมู่ UltraFocus 8000 จะเป็นหูฟังที่อยู่ในกลุ่มหูฟังเสียงเพราะ ชอบช่วย ไม่ขี้ฟ้อง ฟังสบาย

อุปกรณ์ที่ใช้ทดสอบ : iTunes บน MacBook Pro 15" (แค่นี้ล่ะ ง่ายมาก แต่เสียงดี)

เพลงที่ใช้ทดสอบ
โทนเสียงของหูฟังคู่นี้มาแบบครบเครื่อง

"UltraFocus 8000 เด่นที่เสียง กลาง และ เบส โดยมีเสียงแหลมที่มาส่งเสริม เสียงที่ได้มีความนุ่มลึก มีมิติที่เป็นธรรมชาติ อย่างที่หูฟังในกลุ่มเดียวไม่อาจทำได้"

เสียงแหลม : ไม่กรุ๊งกริ๊ง แต่ไม่ roll-off ไม่มีอาการเสียงโดนตัดทำให้เสียงบาดหู เสียงย่านแหลมเปิดกว้าง ถ้าเจอนักร้องเสียงแหลมมากๆ ก็ยังสู้ไหว

เสียงกลาง (เสียงคนร้อง) : รักษาระยะเสียงกลางได้ดี ไม่พุ่ง ไม่ทึบ ไม่อึมครึม เสียงร้องของนักร้องสาวๆ ชัดเจนและมีช่องว่างของเสียงที่กำลังพอดี ไม่อัดแน่นมากจากหูล้า ถ้าเป็นเสียงนักร้องผู้ชายก็ยังรักษาความแมนของเสียงไว้ได้อย่างดี

เสียงเบส : หูฟังนี้ต่างจากหูฟังอื่นที่มักจะเน้นเบสที่มาเป็นลูกๆ และส่วนใหญ่ก็จะมาเป็นลูกเยอะๆ  UltraFocus 8000 มีเบสมวลในระดับที่มากสมใจ เป็นเบสที่กระชับไม่อื้ดอึงผิดที่ผิดเวลาและรักษารายละเอียดของเบสไว้ได้อย่างดี ลองฟังเสียง Eric Clapton ช่วงที่เค้ากระทืบเท้าจะได้เบสที่มาเป็น pulse ให้ความรู็สึกสมจริง

การไล่ระดับจากเสียงต่ำ ไป สูง : การไล่ระดับเป็นไปอย่างธรรมชาติ จาก สูง-กลาง-ต่ำ ไม่มีอาการกระโดด ถ้าเป็นเพลงเร็วเสียงกลางและเบสของ UltraFocus 8000 ก็เก็บตัวได้เร็ว ฟัง J-rock J-pop K-pop แล้วไม่รำคาญเหมือนฟังเพลงจากเครื่องเสียงของปู่

ฟังเพลงจาก UltraFocus 8000 แล้วไพเราะเข้ากันเกือบทุกเพลง ไม่ว่าจะ Classic, Pop, Rock, J-pop, K-pop ถือว่าครบเครื่องทีเดียวแถมยังมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ช่วยให้ประสบการณ์การฟังเพลงมีอะไรน่าจดจ

PolkAudio UltraFocus 8000

Functions

UltraFocus 8000 ถูกออกแบบมาให้ใช้กับอุปกรณ์พกพาสมัยใหม่ จึงไม่น่าแปลกใจที่หูฟังคู่นี้นอกจากจะใช้ง่ายมือถือก็ใช้ได้ และมาพร้อมฟังก์ชั่นเสริมที่ครบครัน
  • Active Noise-canceling : ระบบกันเสียงรอบข้าง กันเสียงได้ครบถ้วน แต่ไม่ได้กันเสียงทุกย่านเหมือนหูฟังบางแบรนด์ ซึ่งก็มีขอดีที่ลดเสียงรบกวนลงและยังคงรักษาคุณภาพเสียงได้ครบถ้วน
  • Remote Control : ปุ่มควบคุมใช้ได้กับอุปกรณ์ iOS (iPhone, iPod Touch, iPad) มีสี่ปุ่ม ใช้เปิดปิดเลื่อนเพลง ปุ่มเพิ่มเสียง ปุ่มลดเสียง และปุ่มรับสายโทรศัพท์
  • Built-in microphone : หูฟังนี้ยังมีไมโครโฟนติดมาด้วย ใช้สำหรับรับสายโทรศัพท์ เวลาใช้สนทนาถือว่าดีมากใช้งานได้ดี
PolkAudio UltraFocus 8000 - Active Noise-canceling

PolkAudio UltraFocus 8000 - Remote control
PolkAudio UltraFocus 8000 - Microphone

สรุป

การยอมรับสินค้าแบรนด์ใหม่ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะถ้าเราไม่มีโอกาสได้ลองสินค้านั้นๆ

PolkAudio UltraFocus 8000 สามารถตีโจทย์นี้แตกด้วยการชูคุณภาพของเสียงเพลง ที่ปรุงแต่งอย่างถูกต้องจับวาง ฟังทีเดียวก็รับรู้ได้ว่าไพเราะติดหู มีการจูนเสียงเป็นธรรมชาติ ฟังสบาย ฟังได้นานโดยไม่มีอาการล้าถึงแม้ว่าหูฟังจะมีน้ำหนักอยู่บ้าง (ไม่ได้หนักอะไรมากมาย) 

ในขณะที่หูฟังในกลุ่มราคาเดียวกันจะพยายามเพิ่มเสียงเบสหรือเสียงแหลมให้มากๆ เพื่อเอาใจกลุ่มตลาดวัยรุ่น แต่ UltraFocus 8000 กลับยังรักษาคุณภาพของเสียงเพลงไว้ เป็นหูฟังที่เหมาะกับการฟังเพลงเพราะแทบจะทุกแนว และทำได้ดีด้วย 

หูฟังคู่นี้เอาเข้าจริงๆ แล้วจุดขายไม่ได้อยู่ที่ Active Noise-canceling แต่อยู่ที่เสียงเพลงที่เพราะมาก โดยมีระบบ Active Noise Canceling มาเป็นส่วนเสริมที่กันเสียงรบกวนรอบข้างที่จะมารบกวนอัตรสการฟังเพลงมากกว่า

ถ้าจะมีข้อติบ้างก็เห็นจะเป็นเรื่องขนาดที่เป็น full-size เหมาะกับใช้ที่บ้านหรือร้านกาแฟมากกว่าใส่เดินฟังตลาดถนน และก็เพราะเป็นหูฟัง full-size จึงทำให้มีน้ำหนักค่อนข้างจะหนักกว่าหูฟังแฟชั่นอื่นๆ และ UltraFocus 8000 จำเป็นต้องใช้ถ่าน AAA 2 ก้อนในการใช้งาน ซึ่งบางคนอาจจะเห็นว่ามันน่าลำบาก แต่เอาเข้าจริงๆ ถ่านสามารถใช้ได้นานมาก จากที่ทดสอบฟังเรื่อยๆ สามารถใช้ได้เป็นสัปดาห์เลยทีเดียว

~~~
RECOMMENDED for : 
เหมาะกับแทบจะทุกคนที่ต้องการฟังเพลงเพราะๆ เวลาอยู่ที่บ้านหรือนั่งชิลๆ ที่ร้านกาแฟ ต่อตรงกับมือถือได้สบายๆ ให้เสียงเพราะเต็มที่ และถ้าได้แอมพ์ดีๆ เสียงจะดีขึ้นไปอีก
~~~
PolkAudio UltraFocus 8000

Review by Napsack