26 พ.ค. 2557

คำถามคาใจ มือใหม่ ใส่คัสต้อม


หูฟังอินเอียร์ธรรมดาก็ว่าใส่กันแปลกแล้ว หูฟังคัสต้อมก็มีวิธีการใส่ที่แตกต่างออกไปอีกนะ

ด้วยประสบการณ์ที่ได้คุยกับเพื่อนๆ มาหลายร้อยคน คำถามที่เป็นคำถามยอดฮิต ทุกๆ คนต้องถาม โดยเฉพาะมือใหม่ชอบ"ต้อม” จะมีประมาณนี้

________________________

"เพิ่งได้หูฟังคัสต้อมมาสัปดาห์กว่าๆ ทำไมใส่แล้วไม่เหมือนอย่างที่คิดเลย?"

ตอบ:

หลายคนตั้งความคาดหวังกับหูฟังคัสต้อมไว้ค่อนข้างมาก (อาจจะมากเกินไปนิส) อาจจะด้วยสื่อและเว็บบอร์ดต่างก็พูดไปทางเดียวกันว่าหูฟังคัสต้อมมันคือสวรรค์

จะให้เข้าใจจริงๆ ต้องมาดูเรื่องโครงสร้างก่อน

หูฟังคัสต้อมมีโครงสร้างที่ไม่เหมือนหูฟัง earbud และหูฟังอินเอียร์ (in-ear) แบบจุกยาง/จุกโฟม เพราะฉะนั้นเสียงที่ได้จะไม่เหมือนกัน ถ้าว่าโดยรวมๆ แล้วเวลาฟังเพลงโดยใช้หูฟังคัสต้อมจะได้เสียงที่เป็นธรรมชาติกว่าแบบจุกยาง ได้รายละเอียดที่ถูกต้องแม่นยำกว่า

แต่ทั้งนี้ต้องเข้าใจตรงกันก่อนว่า การจะให้หูฟังคัสต้อมฟิต 100% ตลอดเวลาทำยากนะจ๊ะ สาเหตุมาจากหูของเราเองเนี่ยล่ะ เพราะหูของเรามีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เช้า บ่าย ค่ำ ก็มีการเปลี่ยนแปลง มันไม่ได้อยู่นิ่งๆ แข็งๆ ตลอดเวลาอย่างที่บางคนอธิบาย

ลองใช้เวลาอยู่กับมันไปซักพัก ส่วนใหญ่ใช้เวลา 1-3 สัปดาห์ก็เริ่มจะเรียนรู้วิธีการใส่ได้เอง และเข้าใจแนวเสียงของหูฟังคัสต้อม


________________________

"หูฟังคัสต้อมมันหลวมหรือฟิตจะเป็นยังไง?”

ตอบ:

อาการหลวมหรือฟิตถือเป็นอาการปกติของหูฟังคัสต้อม อุปมาอุปไมยก็คล้ายกับรองเท้าของเราถึงจะตัดให้พอกับเท้าเราขนาดไหนมันก็ยังมีซักวันที่มันจะไม่ฟิต

พอหูฟังไม่ฟิตมันก็อาการฟังแล้วเสียงแย่ เสียงขาด รู้สึกเหมือนหูฟังทำงานได้ไม่ดี พอเร่งความดังขึ้นเสียงที่ได้ยินจะแสบแก้วหูมาก ที่เป็นอย่างนี้เพราะเราไม่ได้ยินเสียงกลางกับเบส พอเร่งมากๆ เข้าเสียงแหลมเลยพุ่งกระฉูด

อาการหลวม/ฟิตนี้ส่วนใหญ่เกิดขึ้นตลอดเวลา ถ้ามันอยู่ในช่วงที่เรารับได้หรือไม่รู้สึกตัวจนน่ารำคาญก็ถือว่าดีแล้ว ส่วนใหญ่เราจะรู้สึกแปลกๆ ไม่เป็นธรรมชาติในช่วงวันแรกๆ ของการใส่หูฟังผ่านไปซักพักก็จะเริ่มปรับตัวได้

เวลาช่วยอะไรได้หลายอย่างรวมทั้งการใส่หูฟังคัสต้อมด้วย

________________________

“ใส่หูฟังคัสต้อมแล้วจะได้ยินเสียงข้างนอกหรือเปล่า?"

ตอบ:

ถ้าใส่หูฟังคัสต้อมแล้วไม่ได้เปิดเพลง ตัวหูฟังจะช่วยกรองเสียงจากภายนอกส่วนหนึ่ง แต่ก็ยังจะได้ยินเสียงภายนอกค่อนข้างชัดเจน ถือเป็นอาการปกติ ถ้าเปิดเพลงซะเสียงลบกวนก็จะน้อยลงทันตาเห็น

ไม่ต้องแปลกใจถ้าใส่หูฟังคัสต้อมแล้วได้ยินเสียงข้างนอก เพราะถึงมันจะถูกทำมาให้เข้ากับสรีระหูของเราแต่มันไม่ใช่จุกกันเสียง (earplug) นะครับ

________________________

ถ้ามีคำถามอะไร เข้าไปคุยกันได้ที่ www.facebook.com/JabenThailand ^_^