25 พ.ค. 2557

เสียงเพลง VS อารามณ์

ขึ้นชื่อมายังกับชื่อบทเรียนเลยแฮะ :P

มีคนกล่าวว่า อาหาร และ เสียงเพลง มีผลต่อชีวิตเราที่คล้ายกัน ยกตัวอย่างเช่น การทานอาหารที่รสชาติดี (ไม่จำเป็นต้องแพง) ก็ช่วยให้เราผ่อนคลายและมีอารมณ์ที่ดีขึ้น การฟังเพลงก็ให้ผลที่คล้ายๆ กันในหลายๆ เรื่อง ลองมาดูตัวอย่างที่เราเห็นได้ในชีวิตประจำวันดีกว่า

ช่วยให้ตื่นตัว


อันนี้น่าจะเป็นสาเหตุหลักๆ ระดับชาติที่ทำให้หลายคนเริ่มมองหาหูฟังดี เบสแรงๆ ส่วนสาเหตุก็คือ "ก็คนมันง่วงอ่ะ มันก็ต้องหาอะไรมาให้ตื่นตาตื่นใจหน่อย" 

เสียงเพลงที่แนะนำสำหรับเรียกวิญญาณกลับร่างนี้ แนะนำเป็นเพลงเร็ว ฟังแล้ว trance มือ ขา หัว สั่นตามจังหวะดนตรี เหมือนโดนเข้าทรง ตะลึบตึ้บๆ หูฟังที่น่าใช้ฟังเพลงกลุ่มก็จะเป็นรุ่นมีที่เสียงกลางแน่นๆ ดีๆ เบสจะเป็นแบบตึ้บหรือเบสธรรมชาติก็ได้ ส่วนเรื่องเสียงแหลม-รายละเอียด อันนี้ก็ตามแต่ความชอบของแต่ละคนเลย เท่าที่สังเกต ถ้าใช้หูฟังเสียงแหลมๆ ใสๆ (บางทีใสปี๊ดให้ผลทันตา) ก็ทำให้ตื่นตัวได้เร็วเหมือนกับการกินน้ำมะนาว

ช่วยให้คลายเครียด / มีสมาธิ / ช่วยให้ง่วง


ตอนแรกว่าจะเขียนแยกกัน แต่ทำไปทำมา effect ของเพลงแนวนี้มันออกมาคล้ายๆ กัน

คนที่กำลังทำงานหรืออยู่ในช่วงสอบน่าจะเข้าใจอารมณ์นี้ดี เพราะทำงานมาก็เหนื่อย อ่านหนังสือเข้าหัวบ้างไม่เข้าบ้างมันก็ซีเครียด แต่คนเราพอเครียดสั่งสมมากๆ แล้วมันก็ต้องเอาออกบ้าง วิธีที่ถูกสุขลักษณะทางหนึ่งก็คือฟังเพลง

เพลงที่แนะนำสำหรับหน้าที่นี้คือ แนว Easy Listening, New Age, Classic, Jazz หลายคนอาจจะถามว่าแล้วทำไมไม่แนะนำเพลงที่เนื้อร้องคำร้อง เท่าที่ลองฟังมาหลายปี ผมพบกว่าการฟังเพลงที่มีเนื้อร้องให้จะมาแย่งเอาสมาธิเราไป เพราะเนื้อร้องคำร้องมันทำให้สมองเราพยายามแปลความหมายของสิ่งที่ได้ยินตลอดเวลา มันก็อาจจะทำให้มีสมาธิ คลายเครียดได้จริง แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเสมอไป เคยป่าว กำลังมีสมาธิ ดั๋นมีไอ้เพลงนี้มันเล่นโผล่ออกมา สมาธิหลุดทันที

หูฟังที่เหมาะกับเพลงแนวนี้จะเป็นกลุ่มที่ให้เสียงเป็นธรรมชาติ ไม่ปรุงแต่ง ไม่บูมๆ ไม่อัดแน่น ถ้าเป็นหูฟัง full size แบบเปิดก็จะให้เสียงที่ผ่อนคลายดีเหมือนกัน

เพิ่งโดนแฟนทิ้ง อยากเศร้า / ไม่อยากเศร้า


ขั้นแรกสำหรับอารมณ์นี้ แนะนำว่า ให้เลือกก่อนว่า อยากจะเศร้า หรือ อยากจะหายเศร้า เพราะถ้าไม่เลือกแล้วเพลงที่ได้จะเป็นการจับยำๆ ได้ playlist ที่มีอารมณ์แปลกๆ ร้องไห้โฮอยู่ซักพักอีกแป๊ปร่าเริ่ง อย่างนี้ไม่ดี ไม่แนะนำ เพื่อนข้างๆ มันเห็นจะนึกว่าเราบ้า ไม่ดี ไม่งาม นะ

"ถ้าอยากเศร้า แนะเพลงไทย"
สาเหตุมาจาก
  1. เราเป็นคนไทย ฟังเพลงไทยแปลความหมายง่ายกว่า 
  2. เพลงไทยมีเพลงอกหักเยอะที่สุดในโลก ไม่ว่าจะ อกหักชาย อกหักหญิง อกหักนักเรียน อกหักนักศึกษา โอย บ้านเรามีหมด supply มีมาไม่ขาดสายและ demand ก็ไม่เคยเหือดแห้ง 

เพลงแบบนี้เราเน้นเนื้อร้องเป็นหลัก ดนตรีห่วยแตกยังไงไม่ค่อยมีผล เนื้อร้องเป็นหลักท่องไว้ หูฟังที่ใช้กับเพลงแนวนี้แล้วได้ผลดีและไม่เปลือง คือ หูฟังแถม หรือหูฟังราคาไม่แพงมาก คือเน้นให้ฟังเนื้อร้องรู้เรื่อง และก็เผื่ออินจัดเผลอเอาหูฟังไปขว้างระบายอารมณ์มันก็จะได้ไม่ต้องเสียเงินแพงมากนัก

"ถ้าอยากหายเศร้า แนะนำเพลงสากล"
โดยเฉพาะกลุ่ม World, Jazz หรือ Anime เป็นเหมือนกับการเปิดหูเปิดจินตนาการให้เห็นโลกที่ยังไม่เคยเจอ ไปโลกใหม่ๆ บ้าง อย่าจมปรัก ดนตรีของเพลงแนวนี้จะมีความลุ่มลึก มีชั้นเชิง ถ้ายิ่งใช้หูฟังดี ก็จะได้อรรถรสมากขึ้น สำหรับคนที่อยากจะอินแนะนำให้ยอมลงทุนอีกนิดนึงรับรองไม่ผิดหวัง โดยเน้นให้มีเสียงแหลมนิดๆ ไม่บาดหู เสียงกลางและเบสแบบธรรมชาติ เข้ากับดนตรีแนวนี้ดีแต่ที่สำคัญที่สุดไม่ว่าจะทำอะไรไป ทำเสร็จแล้ว ออกไปดูโลกภายนอก ออกไปเจอเพื่อน ออกไปเจอคนตัวเป็นๆ บ้างรับรองว่าผลลัพธ์ที่ได้จะยิ่งทวีคูณ การหมกตัวอยู่กับงาน หรือเรื่องเศร้าไม่เป็นผลดีต่อจิตใจเท่าไรนะครับ