23 มิ.ย. 2557

10 หูฟังที่แนะนำให้หาลองฟังก่อนซื้อหูฟังใดๆ ในโลก

วันก่อนได้อ่านบทความจากทางตะวันตก คนเขียนรีวิวของทางฝรั่งเค้าก็ค่อนข้างเขียนกันตรงดีแบบจัดหนักกระแทกกันเพร๊งๆ เลย (เสียงกระจกแตก) บทความมีชื่อว่า CNET.com - 10 better-than-Beats headphones อ่านจบแล้วก็มีสะอึกบ้าง ว่าทำไมเล่นกันแรงจัง หรืออาจจะเพราะช่วงนี้ Beats กำลังกระแสแรงเพราะเพิ่งโดน ​Apple ซื้อกิจการไป

... เชื่อว่าหลายคนคงกำลังคิดว่านี่มันคือกิจกรรมดราม่าประจำเดือน ... แต่ผมว่ามามองกันในแง่บวกละกัน มาเข้าใจกันดีกว่าว่าทำไมเค้าแนะนำอย่างนี้ ส่วนตัวผมว่าคิดในแง่บวกได้อะไรกว่าดราม่าเยอะเลย ก็เลยขอแก้ชื่อบทความหน่อย เพราะเอาจริงๆ มันครอบคลุมมากกว่าจะเน้นแทงหูฟัง Beats เป็นหลักAKG K812 Over-the-Ear Headphones

ตัวแรกที่แนะนำให้ลองคือ AKG K812 Over-the-Ear Headphones 

โอ๊ยแม่เจ้า เปิดตัวมาก็แรงเลย แทบลบจับ เพราะ AKG K812 ราคามหาหินจะเอามันมาเทียบทำม๊าย แต่ก็มีจุดให้คิด คือ คนที่ซื้อ AKG K812 ได้แต่ยังไม่รู้จักหูฟังที่มี “คุณภาพเสียง” ยังมีอีกเยอะบนโลกนี้ ส่วนใหญ่โดนพลาสติดสีสันสดใสดึงดูดแบบงอมแงม AKG K812 มาพร้อมคุณภาพเสียงสไตล์ Studio พันธุ์แท้ แม่นยำเสียงเที่ยงตรงมากๆ คือมันอัดกันมายังไงก็ได้ยินยังงั้น ใครที่ได้ฟังหูฟังนี้แล้วเกิดชอบขึ้นมาก็ตัวใครตัวมัน เพราะเชื่อว่าจะไปต่อตัวอื่นยากแล้วล่ะ อิอิอิ


Beyerdynamic DX 160 iE In-Ear Headphones

ตัวที่สอง Beyerdynamic DX 160 iE In-Ear Headphones 

ทำไมเค้าแนะนำตัวนี้? DX 160 iE ได้รับรางวัลในอเมริกาและยุโรปได้รีวิว 9/10 จากหลายสำนักเลยทีเดียว เพราะราคาไม่แพง (มาก) รูปลักษณ์สวยแบบไม่เวอร์ และ … ถ้า “เบส” คือสิ่งที่เพื่อนๆ ต้องการ ขอให้ลองตัวนี้ เพราะมันสร้างเบสได้อย่างหนึบและมาพร้อมรายละเอียดในแบบหูฟัง premium จริงๆ ไม่เหมือนหูฟังเซเว่น และที่เค้าแนะนำตัวนี้ก็เพราะเรื่องรายละเอียด และเบสนั่นเอง

Hifiman RE 400 In-Ear Headphones

ตัวที่สาม Hifiman RE 400 In-Ear Headphones

มันเริ่มคลืบคลานเข้าสู่หูฟังคนหูทอง Audiophile … สิ่งที่จะได้รับจาก Hifiman RE 400 คือ เรื่องของเสียงที่มี “คุณภาพ” ให้รายละเอียด มิติ เสียงเล็กเสียงน้อย ได้อย่างที่หลายๆ คนน่าจะไม่เคยได้ยินมาก่อน ส่วนจะแนวไม่แนว จะซื้อไม่ซื้อก็ลองให้รู้ไว้ก่อนละกัน

Audio-Technica ATH-M50x Over-the-Ear Headphones

ตัวที่สี่ Audio-Technica ATH-M50x Over-the-Ear Headphones 

อันนี้ไม่ต้องพูดมาก เพราะมันคือหูฟังสามัญประจำบ้านของคนไทย เสียงของ M50x มันเข้ากับเพลงไทยสุดๆ เช่น ได้แหลมชัดแต่ไม่บาดหู กลางกำลังดีฟังเพลงไทยเสียงร้องกำลังเพราะ เบสดีเกือบจะดาร์ค ฟังเพลง Pop, Rock, Jazz, Soul ได้หมด ยิ่งได้แอมพ์ดีๆ ยิ่งแจ่ม แถมราคามันแค่เจ็ดพันกว่าบาท ถูกแบบครึ่งๆ ถ้าเทียบกับหูฟังที่เป็นโจทย์ของบทความนี้ เสียอย่างเดียวเรื่องรูปลักษณ์ที่ไม่ได้สุดติ่งกระดิ่งแมวเหมือนของทางโจทย์เค้า

Grado SR325e Over-the-Ear Headphones

ตัวที่ห้า Grado SR325e Over-the-Ear Headphones 

ถ้ากำลังคิดว่าหูฟังทั้งหมดที่เรามีใช้กันในโลกนี้มันต้องเป็นหูฟังเน้นสีสัน มีสีน้ำเงิน แดง ขาว ดำ แล้วก็ต้องทำจากพลาสติกเงาๆ แล้วล่ะก็ พอได้เจอหูฟังตัวนี้เป็นครั้งแรกรับรองว่าโลกที่จิ้นอยู่มีอันแตกกระจุย ถึงกับเผลออุปทานข้ามเขาเหลียงซานว่า “มันหูฟัง….อะไรกันเนี่ยยยย” SR325e เป็นหูฟังแบบเปิด เน้น “คุณภาพเสียง” เป็นหลัก ประกอบมือ จูนเสียงด้วยมือ และ “หู” ที่ Grado เค้าใช้หูจูนหูฟังจริงๆ น่ะ ไม่ได้ Sci-fi เหมือนยี่ห้ออื่น หูฟัง Grado เลยยังคงมีความเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงทั้งเสียงและดีไซน์จนมาถึงทุกวันนี้


อ่านมาถึงขนาดนี้ก็น่าจะเดาได้แล้วว่า เค้าไม่ได้ทำรายการหูฟังนี้ขึ้นมาเพื่อมา “beat the Beats” มันคือการชี้ทางให้เห็นว่าโลกนี้ยังมีอะไรอีกเยอะที่เรายังไม่รู้จัก


Beyerdynamic T 50p On-Ear Headphones

ตัวที่หก Beyerdynamic T 50p On-Ear Headphones 

หูฟังเทพจากเยอรมัน จุดเด่นของ T 50p คือ ใช้ง่าย เสียบมือถือเปิดวอลุ่มนิดหน่อยก็ดังแล้น ได้เบสตึ้บตับสไตล์ร็อคเบอลิน เสียงร้องจัดเจน เบสไม่กลวงและไม่ได้เน้นกันที่แรงอัด ในสายตาวิศกรของผม ผมว่า T 50p มันคือความเรียบง่ายที่ไม่โฉ่งฉ่าง เป็นผู้ดีมีสกุลที่ไม่ได้อวยรวย คุณภาพของตูอยู่ที่ภายในไม่ต้องมาโพสต์อวดใคร … นะ ไม่ดราม่า


Shure SE846 In-Ear Headphones

ตัวที่เจ็ด Shure SE846 In-Ear Headphones 

เอากับมัน ล่อเอาตัวนี้มาเปรียบเลยเรอะ SE 846 ถือว่าเป็นหูฟัง สี่ จตุรเทพของหูฟัง high end ในปี 2557 จุดเด่นของ SE846 อยู่ที่โทนเสียงที่เป็นมิตรกับแทบจะทุกคนที่ได้ลองฟัง ไม่ได้ยัดเยียดความเป็นเทพให้เรารู้สึกอึนหู คุณภาพเสียงคงไม่ต้องอธิบายกัน เพราะมีคนอธิบายฟังกันอยูแล้วแทบจะรายวัน (แต่ถ้าอยากถามก็เม้นในที่หน้า Facebook ก็ได้นะ) ผมเชื่อว่าถ้าได้ลอง SE846 หลายๆ คนจะไม่อยากกลับไปฟังหูฟังที่เคยมาอีกเลย (เวอร์)


KingSound KS-H3 Electrostatic Headphones

ตัวที่แปด KingSound KS-H3 Electrostatic Headphones 

หูฟังตัวนี้ King สมชื่อ … ถ้าชอบฟังเพลงสไตล์ Audiophile เช่น เพลงบรรเลง, soundtrack, new age, jazz, vocalist รับประกันเลยว่าเสียงที่ได้ยิน มันคือเสียงเครื่องดนตรีของจริงแท้ๆ น่ะก๊า … แต่ถ้าเป็นคนเสพ “เบส” เป็นอาหารจานหลัก ตัวนี้อาจจะไม่ใช่แนว


NAD Viso HP50 Over-the Ear Headphones

ตัวที่เก้า NAD Viso HP50 Over-the Ear Headphones 

ค่อยลงมาที่พื้นดินหน่อย … NAD Viso HP50 เป็นหูฟังที่ฟังง่าย ให้เสียงกลางที่เพราะและเบสมีมวลฟังง่ายและสบาย ไม่ดาร์คเหมือนเพิ่งเกิดมาจากนรก ฟังเพลงได้แทบจะทุกแนว NAD Viso มาพร้อมดีไซน์แบบโมเดิร์นแถมมีน้ำหนักเบา แถมมีราคาไม่แพง

และแล้วก็มาถึงตัวสุดท้าย


Jerry Harvey Roxanne In-Ear Headphones

ตัวที่สิบ ปิดลิสต์นี้ด้วย! Jerry Harvey Roxanne In-Ear Headphones

ต้องเวอร์ชั่นคัสต้อมด้วยนะครัส

ด้วยเทคโนโลยี และ เสียงขั้นเทพ (ลืมเรื่องราคาไปก่อน) ไม่แปลกที่เกือบทุกสำนักอุปกรณ์ high end จะยกให้ RoXanne เป็นหูฟังเทพประจำปีนี้ แต่มันอาจจะหลุดโลกไปหน่อยสำหรับคนเบี้ยน้อยหอยน้อยอย่างเราๆ ถ้าใครที่ยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกอะไรดีระหว่าง Beats กับ JH Audio คัสต้อมผมแนะนำให้ลอง JH5 Pro และ JH10x3 Pro ก่อน เพราะราคาหยิบจับง่าย และมีคุณภาพเสียงที่บอกง่ายๆ เลยว่า “เอาอยู่”