21 ม.ค. 2558

เดาทางหูฟัง 2015 จากงาน CES 2015

กะว่าพอจบงาน CES 2015 แล้วจะเขียนเลยนะ แต่ยุ่งซะจนลืม

เกริ่นเกี่ยวกับงาน CES ซักหน่อยเพราะผมว่าหลายคนคงสงสัยว่าไอ้งาน CES 2015 (Consumer Electronics Show) นี่มันดีกว่างานเอ็กซ์โปบ้านเราขนาดไหนกันเชียว

CES เป็นงานที่ร่วมเอาเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดที่จะเริ่มวางขายในปีนี้ ไปอัดไปเสนอกันในงาน จุดเด่นของงานนี้คือ มันไม่ได้มีแค่ตัวแทนจากในอเมริกาเท่านั้น มันรวมเอาตัวแทนจากทั่วโลกเลย! ใครไปงานนี้แล้วเดินครบทั้ง 3 วันรับรองว่าคุ้มมาก

ของที่แสดงในงาน CES ก็มีตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันเรือรบ ไม่ว่าจะเป็นไฟฉายไฮเธค กล่องสอดแนม หุ่น Drone เครื่องเล่นเพลง หูฟัง เครื่องซักผ้า เข็มขัด หลอดไฟ ทีวี แว่นตา ... โอยเยอะมาก หลากหลายซะจนละลานตาไปหมด

"ไปงานนี้งานเดียว เดาอนาคตปี 2015 ได้เลยทีเดียว” คำกล่าวนี้คงไม่เกินจริงไป บริษัทใหญ่ๆ ในเมืองไทยถึงได้ลงทุนส่งคนไปดูลู่ทางกันมากมาย

เท่าที่ตามงาน CES 2015 มา นี่เป็นสิ่งที่ผมคิดว่าปีนี้มาแน่

Wireless มาแรงด้วยปริมาณ แต่คุณภาพต้องดูอีกที

Sennheiser รุ่นไร้สาย

B&O รุ่นไร้สาย

จากที่เห็นเครื่องเล่นและหูฟังรุ่นใหม่ที่เปิดตัวในงาน แทบจะทุกเครื่องทุกแบรนด์มาพร้อมระบบไร้สาย สื่อกลางที่ใช้ก็จะเป็น Bluetooth 4.0 ที่มีกับ aptX แม้แต่แบรนด์ที่ซีเรียสอย่าง Sennheiser ก็หันหัวเรือใหม่มาเปิดตัวหูฟังไร้สายอย่าง Urbanite Wireless และ Momentum Wireless กับเค้าด้วย ซึ่งโดยส่วนตัวผมว่ามันเป็นลูกเล่นสร้างกระแสมากกว่าองค์ประกอบหลัก เพราะอย่างที่รู้กันว่าเสียงผ่าน BT มันดีขนาดไหน ยกเว้นแต่ว่าจูนเสียงหูฟังกันใหม่

ปี 2015 นี้เราจะมีหูฟังไร้สายเพียบเต็มตลาดแน่ แต่คุณภาพเสียงคงต้องดูกันต่อไป

เครื่องเล่นเพลงพกพากำลังมา

B&O Tablet สำหรับเล่นเพลง
Lotoo เครื่องเล่น Hi-Res
ก็ว่าอยู่แล้วว่ามันต้องมาแน่ แต่ก็ไม่นึกว่าใครๆ จะพากันกระโดดลงมาในตลาดเครื่องเพลงพกพากับเพียบเลย อย่าง Bung & Olufsen ก็เปิดตัวแทบเล็ตใหม่ที่เน้นเสียงเพลงเป็นหลัก Sony ที่เปิดตัวเครื่องเล่น NWZ-ZX2 ที่นำสูตรการทำตลาดของ Astell & Kern มาใช้ โดยสร้างเครื่องเล่นเพลงใหม่ ให้ดีกว่าเก่า และอัพราคาให้สูงไปแบบทิ้งห่างจากรุ่นเก่าไปเลย

ในปี 2015 เราคงจะได้เห็นอุปกรณ์ฟังเพลงที่ราคา 40,000 - 60,000 บาท กันหลายรุ่นเลย

ก็นะทำไมจะต้องกระมิดกระเมี้ยนเรื่องราคาและประสิทธิภาพ ในเมื่อทำมาแล้วก็มีคนซื้อนี่นา

หูฟังหน้าใหม่จะโผล่มาเยอะขึ้น

ปี 2015 จะเป็นอีกปีที่เราเห็นหูฟังแปลกๆ จากค่ายใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำหูฟังมาก่อน ก็ต้องดูว่าค่ายไหนทำออกมาแล้วรอด หรือร่วง
ปีนี้น่าตื่นเต้นดี คงเป็นอีกปีที่น่าสนใจในแวดวงหูฟังแหงๆ