28 ก.พ. 2558

Sennheiser Momentum In-Ear - Moment ของความหวาน มัน สนุก

เดินเข้าออกห้างไหนก็มีหูฟังลำโพงให้เห็นกันเต็มไปหมด เลือกกันแทบไม่ถูกเลย บางรุ่นเสียงดี บางรุ่นสวยมาก ละลานตาไปหมด

โดยส่วนตัวผม หูฟังดีๆ ต้องประกอบไปด้วย ดีไซน์สวย เสียงดี คุณภาพได้ ที่เข้าถึงได้ง่ายฟังก์ชั่นครบ ต้องราคาเข้าถึงง่ายMomentum กลายเป็นแบรนดิ้งชูโรงไปแล้ว

หลังจากห่างหายจากตลาดคอนซูมเมอร์ไปช่วงนึง Sennheiser ก็กลับมาเปิดตัวหูฟัง in-ear ซีรี่ส์ใหม่โดยใช้แบรนด์ Momentum เป็นตัวชูโรง ถือเป็นการตั้งคอนเซปที่ดีมาก เพราะชื่อ Momentum มีประวัติที่ดีมาตลอด แฟนๆ ก็เยอะ

จุดบรรจบของซีรี่ส์นี้คือ รูปลักษณ์ และ เสียง ที่คนเข้าถึงได้ง่าย

สัมผัมแรกของ Momentum In-ear ทำออกมาได้ตรงจุด ตรงโจทย์แฟน ด้วยเสียงที่มันและมันส์ หวานมีน้ำหนัก ฟังสนุก จะเริ่มจาก Pop ไปจบที่ Jazz หรือ Rock แล้ว J-Pop ก็เข้าแนวและฟังง่าย แต่ก็ยังมีการปรับตัวให้เข้ากับยุค Hi-Res ด้วยการเสริมรายละเอียดเสียงที่เป็นประกาย แบบไม่ยัดเยียด

เป็นคุณภาพเสียงที่มีอะไรให้น่าค้นหา

ของในกล่อง

Momentum In-Ear สีดำผสมแดง สวย ทันสมัย 

มาพร้อมคอนโทรลทอล์ค ใช่ง่าย

แจ็คเล็กเรียว เสียบเข้าเคสได้ทุกเคสแน่นอน

ตัวหูฟังเล็กและเบา ใส่สบายมากๆ 

สายรุ่นนี้ออกทางข้างล่าง ไม่ต้องใส่คล้องหู

[ตอน 2 - การใช้งาน]

ทีมพัฒนาของ Momentum In-ear ดูจะเอาใจใส่หูฟังคู่นี้มากทีเดียว รายละเอียดเล็กๆ น้องๆ มีการเก็บอย่างดี บางจุดที่ดูเหมือนจะเป็นแค่ความสวยงามก็มีประโยชน์ของมันหูฟังคู่นี้ใช้วิธีใส่แบบห้อยลง เน้นการใช้แบบ casual ไม่เน้นแบบ Pro ที่ต้องคล้องสายไว้บนหลังหู ตัวหูฟังและสายมีน้ำหนักเบา ใส่แล้วไม่รำคาญ

การควบคุมเพลง เพิ่มลดเสียง หรือกดรับสายก็ทำได้ง่าย ปุ่มกดกดแล้วไม่ "ป๊อกแป๊ก" ให้ความรู้สึกไฮเอนด์ กดแล้วนุ่มสบาย

สายหูฟังทำออกมาได้ดี สมกับเป็นสินค้าที่มาจากโรงงานขนาดใหญ่ วัสดุดี กำลังผลิตสูง

สายให้มามีความยาวที่ดีมาก สำหรับคนไทยความยาวจะประมาณจากหูไปถึงหัวเข่า จะเสียบกับมือถือแล้วใส่ในกระเป๋ากางเกงก็ได้ หรือจะเอามือถือไว้ในกระเป๋าสะพายก็ใช้งานได้ไม่มีปัญหา อีกอย่างคือสายมีน้ำหนักเบาไม่มีอาการเสียงเหวี่ยงไปมา แล้วก็เกิดปัญหา microphonic น้อยมาก

ความยาวสาย Momentum In-ear ถ้าแบทแทนสูงประมาณชายไทยทั่วไป

ทำไมเค้าไม่ปล่อยสายลงมาตรงๆ ... มันน่าจะมีประโยชน์นะ
จุดที่ทำให้ microphonic ต่ำน่าจะมาจากโครงสร้างของหูฟัง ที่มีติ่งมาจับสายไว้ เลยช่วยลดการสั่นสะเทือนจากสายหูฟังไม่ให้เข้ามาถึงหูฟัง

บางคนอาจจะบ่นว่า control talk ออกจะอยู่สูงไปนิด แต่ก็ใกล้ปากดี ไม่ต้องจับ control talk ขึ้นมาใกล้ปากเวลาคุยโทรศัพท์ให้เมื่อยมือ เสียงไมโครเวลาคุยโทรศัพท์มีคุณภาพดีเหมือนไมค์จากหูฟังชั้นนำอื่นๆ คงต้องยกประโยชน์เรื่องตำแหน่งของไมค์ที่อยู่สูงใกล้ปาก

การใช้งานโดยรวมถือว่าถูกออกแบบมาอย่างดี มีแฟชั่น มีคอนเซปท์ มีสไตล์ ใส่ง่าย ใส่แล้วคนข้างๆ ไม่สงสัยว่าใส่เครื่องช่วยฟัง น้ำหนักของหูฟังและสายถือว่ามีน้ำหนักกำลังดี control talk อยู่ในตำแหน่งที่ใช้งานง่าย

เสียงดี เบสมันส์ ใส่แล้วฮิป ครบเลย

[ตอน 3 - คุณภาพเสียง]

หูฟังตัวนี้ทำออกมาตอบโจทย์คนส่วนใหญ่ที่ต้องการเสียงเพลงคุณภาพจากมือถือและเครื่องเล่นพกพา

ทันทีที่เปิดเพลงก็จะรู้เลยว่าหูฟังนี้พยายามเก็บความสนุกของตัวโน้ตและทำนองดนตรีออกมาให้เต็มที่สุด เน้นที่การสร้างความอินในอารมณ์มากกว่าที่จะเน้นไปที่รายละเอียดจัดๆ

Momentum In-Ear เสียงชัดเจน แต่ไม่จืด

ถ้าลองพิจารณาเป็นย่านๆ ไป เสียงตัวนี้ก็เข้ากับยุคสมัย Hi-Res ได้เสียงเพลงที่มีประกายฟังง่าย ชัดเจน เสียงร้อง (เสียงกลาง) ให้ความรู้สึกโอบล้อมก้องในหัวแบบที่เค้าเรียกว่า full-body sound และที่เด่นสุดคือระดับเบสที่หนักแน่น เร้าใจ เก็บตัวเร็ว

ฟังแล้ว "มันส์มาก" โดยเฉพาะเพลง R&B และ Rock

แนวเพลงที่เข้ากับหูฟังรุ่นนี้ ก็จะเป็นแนว mainstrem ทั้งหมดไม่ว่าจะ Pop, Rock, Acoustic, Alternative, Progressive, R&B, Hip-hop, Rap, EDM ถ้าเอาไปฟังเพลงแนว Classic เบาๆ ก็ได้อยู่ แต่ถ้าจะฟังลงลึกแบบรายละเอียดจัดๆ หรือ classic จ๋า โดยส่วนตัวคิดว่าคงไม่สุดอารมณ์

หูฟังตัวนี้มี effect อย่างนึงที่ทำออกมาได้น่าตื่นตาตื่นใจคือ กลางแยกระหว่างเสียงแบคกราวด์และเสียงหลัก อย่าง เสียงร้อง หรือ เสียงเครื่องดนตรีหลัก ซึ่งทำออกมาได้ดี เลยทำให้เสียงเพลงมีความอลังการ น่าตื่นตาตื่นใจตลอดเวลา

สำหรับเรื่องเสียง หูฟังตัวนี้ทำออกมาตอบโจทย์ได้ตรงความต้องการของตลาดชนิดตีโจทย์แตก เป็นหูฟังราคาสี่พันที่มีลูกเล่นให้ "วาว" ตลอดเวลาที่ฟัง เข้ากับเพลง mainstream แทบทุกแนว จะมีจุดด้อยบ้างก็เวลาไปเจอเพลงรายละเอียดจัดๆ เสียงอาจจะบาดหูไปนิดส์ หรือเวลาฟังเพลงคลาสสิคจ๋าเสียงก็ออกจะดูธรรมดาไปหน่อย แต่คิดว่าคงไม่เป็นปัญหาสำหรับทุกคน


ของแถม 
สำหรับใครที่มี Momentum In-ear ลองเปิดคลิปนี้ เสียงอลังการ effect มาเต็มๆ เหมือนดูหนังในโรงหนังเลย http://youtu.be/I1MzN3Vs4N8