2 พ.ค. 2558

AK Jr First Impression

สัมผัสแรกกับ เจ้าจ้อย AK Jr (จูเนียร์) ... ขอบอกว่าไม่แตะเรื่องเสียง เพราะว่ามันยังใหม่อยู่ ชิ้นส่วนต่างๆ มันยังทำงานไม่เต็ม 100% และส่วนตัวคิดว่าเสียงตอนนี้ยังไม่ใช่เสียงที่ดีที่สุดที่มันทำได้
คิดว่าหลายๆ คนอยากจะรู้ว่ามันดีมั้ย มันเป็นยังไง น่าซื้อหรือเปล่า ... มาลองดูเรื่องอื่นนอกจากเรื่องของเสียงก่อนละกัน
หลังจาก จับๆ ลูบๆ คลำๆ มาหลายชั่วโมง รู้สึกได้ว่า "ไอ้เจ้านี่มันก็มีเสน่ห์แฮะ"
หมายเหตุ เครื่องที่นำมาถ่ายรูปเป็นเครื่องเดโม ส่วนเครื่องที่วางจำหน่ายจะไม่มีไอ้คำว่า "DON'T LOOK DOWN" ด๋อยอะไรด้านล่างเครื่องนะ
UI ใช้ง่าย ปุ่มใหญ่ กดผิดยาก

รูปลักษณ์ ที่ไม่น้อยหน้ารุ่นใหญ่

ถ้าจะให้นิยามงานดีไซน์ของ AK Jr ออกมา 3 คำ คงจะได้เป็น "บาง - เบา - คม"
มันถูกออกแบบมาไม่ให้แฟนๆ ที่ใช้มันรู้สึกน้อยใจ เพราะจัดเต็ม หน้าจอสัมผัส หน่วยความจำ 64GB (เพิ่มได้อีก 64GB) ฝาหลังทำออกมาเหมือน AK100-II และ AK120-II
เทียบขนาด AK Jr. กับ iPhone 6 
น้ำหนักเบา พอๆ กับ iPhone 6 เรียกว่าเบาหวิวเลยดีกว่า
หน้าจอสัมผัสทำออกได้ดี ตอบสนองดี ในบางช่วงของการใช้งานอาจจะไม่ได้ไวเหมือนรุ่นใหญ่ๆ แต่อันนี้พอเข้าใจได้ ส่วนความละเอียดของจอถือว่าดี ชัดเจน ถึงอาจจะไม่ได้ละเอียดเหมือนรุ่นแพงๆ แต่ก็มองแล้วสบายตา
โดยส่วนตัวผมชอบ UI ของรุ่นนี้มากกว่ารุ่นแพง เพราะใหญ่ มาแบบเน้นๆ ดี ชอบ ... เห็นหรูๆ เล็กๆ มาเยอะแล้ว
สำหรับปุ่ม volume ของรุ่นนี้ อาจจะถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงงานออกแบบครั้งใหญ่ของ AK ก็ได้ เพราะปกติมันจะเป็นปุ่มหมุนอยู่ด้านข้าง แต่คราวนี้มันหมุนจากด้านหลัง ซึ่งก็เท่ห์ดี และไม่ค่อยมีปัญหาเวลาสอดเข้ากระเป๋ากางเกง ยกเว้นใส่กางเกงแบบขาเดฟรัดไส้ปูด ที่ไม่ค่อยมีปัญหาส่วนหนึ่งคงเพราะเครื่องมันบางด้วย
ตำแหน่งปุ่มอย่างเท่ห์
ตัวเครื่องมาพร้อมปุ่มควบคุมด้านข้าง 3 ปุ่ม ตามมาตรฐาน แต่คิดว่าหลายๆ คนคงจะเลือกใช้หน้าจอเป็นส่วนใหญ่

สวย โฉบ เฉี่ยว ดีทีเดียว
โดยรวมแล้ว AK Jr นี้ถือว่าทำสำเร็จในเรื่อง Product design ทำออกมาได้สุดๆ ไปเลย เนี๊ยบทุกกระเบียดนิ้ว ขอบมุมคมกริบ สมกับชื่อ Astell & Kern ตัวปุ่มกดมี textile ตอบสนองอย่างดี กดแล้วรู้สึกว่ากดแล้วจริงๆ ปุ่ม volume ก็ทำออกมาได้ดี ไม่หลวมเหมือนรุ่นก่อนๆ

ในส่วนของหน้าจอถือว่าสอบผ่าน ทำออกมาได้ดี ลงตัว ใช้ง่าย ถึงอาจจะไม่ใช่หน้าจอ Hi-Def เหมือนอย่าง Sony NWZ-ZX1 พอดูในส่วน UI รู้สึกได้ว่าเจ้า AK Jr. ถูกออกแบบให้เป็นเครื่องเล่นสำหรับเล่นเพลงแบบจริงจังเลยทีเดียว

ที่เหลือก็คงจะเป็นเรื่องเสียงสินะ ... ;-)